Sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng tốt nhất mà trẻ cần để phát triển và nó được cơ thể bạn sản xuất ra để phù hợp với việc màng thai và cho con bú. Nhưng phụ nữ chưa mang thai cũng có thể cho con bú được nhờ vào những hỗ trợ y tế như hormone, thuốc và kích thích vú

Sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng cũng như đề kháng sẵn có giúp bé tăng cân khỏe mạnh và chống lại bệnh tật cũng như nhiễm trùng. Cho con bú mang lại những lợi ích thiết thực cho cả bạn và em bé và nó sẽ kéo dài cho tới khi bạn cai sữa cho bé. Dưới đây là những thông tin về các vấn đề cần biết đối với sữa mẹ.

Ngoài ra nếu bạn bị thiếu hụt nghiêm trọng nguồn sữa mẹ thì hãy tìm ngay đến sữa công thức bổ sung cho bé. Khi mua sữa công thức Online Sendo bạn sử dụng mã giảm giá để được giảm tới 30%. Mã giảm giá Sendo được cập nhật mới liên tục trên magiamgiasendo.com

1. Thành phần của sữa mẹ
Thành phần của sữa mẹ rất phức tạp. Nó bao gồm hơn 200 chất khác nhau bao gồm protein, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất, enzyme, hormone và các chất dinh dưỡng khác. Thành phần của các chất trong cơ thể bạn là không đổi nhưng tỷ lệ thì có thể biến đổi và khác nhau giữa những người phụ nữ khác nhau

Thực tế thì thành phần sữa mẹ sẽ thay đổi theo từng bữa ăn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của em bé. Ví dụ nếu em bé của bạn bị nhiễm trùng, sữa mẹ có thể cung cấp các tế bào miễn dịch để giúp chống lại bệnh tật.

2. Mất bao lâu để sữa mẹ được sản xuất
Việc sản xuất sữa mẹ đã được bắt đầu từ cuối thai kỳ, lúc bạn sinh con ra thì cơ thể bạn đã có một lượng nhỏ sữa mẹ đầu tiên rất đặc và giàu chất dinh dưỡng gọi là sữa non. Tuy rằng số lượng rất ít nhưng một chút sữa non như vậy là quá đủ cho em bé vì lúc này dạ dày của bé chỉ bằng 1 quả bóng bàn mà thôi. Em bé của bạn sẽ có đủ sữa nếu có 1 tã ướt trong ngày thứ nhất, 2 tã ướt trong ngày thứ 2 và tăng lên như thế đến 1 tuần sẽ ổn định lại.

Đến ngày thứ 3 sau khi sinh thì cơ thể bạn đã sản xuất tốt sữa mẹ rồi, hơn nữa sữa non cũng chuyển đổi thành sữa chuyển tiếp lấp đầy bầu vú của bạn. Bạn sẽ mất vài ngày để vú của bạn căng đầy lần đầu tiên.3. Các giai đoạn của sữa mẹ
Sữa mẹ thường được chia thành ba giai đoạn: sữa non, sữa mẹ chuyển tiếp và sữa mẹ trưởng thành.

Sữa non
Sữa non là một loại sữa mẹ đầu tiên được sản xuất vào cuối thai kỳ và vài ngày đầu sau khi sinh em bé. Nó thường đặc, dính và có màu vàng nhưng nó có thể loãng hơn một chút và có thể màu trắng hoặc màu cam. Trong mấy ngày đầu nếu cần thiết thì bạn nên vắt sữa mẹ cho bé chứ không cần hút sữa, bởi vì sữa non số lượng rất ít mà bạn hút thì chỉ đủ nó dính vào bình chứ không đủ cho bé. Tuy nhiên bạn vẫn nên sử dụng máy hút sữa để kích thích vú sau khi vắt xong để tăng nguồn sữa của bạn

Sữa non dễ dàng cho em bé của bạn tiêu hóa. Nó giàu protein, ít chất béo và chứa nồng độ kháng thể cao, cụ thể là Immunoglobulin A (IgA) , cũng như các tế bào bạch cầu, để chống lại nhiễm trùng.

Sữa non cũng là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp cơ thể bài xuất phân su tốt hơn làm cho bé ít vàng da hơn. Lượng sữa non mà cơ thể bạn tạo ra rất nhỏ, nhưng khối lượng nhỏ đó chứa mọi thứ mà em bé mới sinh của bạn cần trong vài ngày đầu đời.

Trong trường hợp bạn tạo sữa khi không mang thai thì sẽ không có sữa non. Nếu bạn nhận nuôi con từ một người khác thì bạn cũng có thể nhận một chút sữa non từ họ qua một chiếc bình.

Sữa chuyển tiếp
Sữa chuyển tiếp là sự kết hợp giữa sữa non và sữa trưởng thành. Như các bạn biết thì sữa non đã được sinh ra từ trước khi sinh và cơ thể của bạn chỉ sản xuất sữa trưởng thành sau khi sinh. Còn sữa chuyển tiếp chính là phần sữa trưởng thành mới được tạo ra sau khi sinh hòa lẫn với sữa non sẵn có. Nó sẽ mất đi sau 3 đến 5 ngày khi lượng sữa non đã hết.

Sữa trưởng thành
Sữa của bạn cho con bú sẽ thay đổi thành sữa mẹ trưởng thành khi em bé của bạn được khoảng 2 tuần tuổi. Sữa mẹ trưởng thành là sự kết hợp giữa foremilk và hindmilk. Khi con bạn bú thì sữa đầu tiên bé nhận được chính là foremilk loãng hơn, nhiều nước, ít béo và ít calo. Khi bạn tiếp tục cho con bú tới gần hết sữa trong vú thì sẽ tới hindmilk đặc hơn, nhiều chất béo và nhiều calo hơn.

4. Sản xuất đủ sữa mẹ
Cơ thể bạn bắt đầu tạo sữa mẹ để đáp ứng với việc mang thai và sinh con. Nhưng để tiếp tục tạo ra sữa mẹ sau khi bé chào đời, bạn phải cho con bú hoặc hút sữa mẹ kết hợp kích thích vú. Bạn càng cho con bú hoặc hút sữa nhiều lần, bạn sẽ càng nói với cơ thể bạn tạo ra sữa mẹ.

Hầu như tất cả các bà mẹ sẽ có thể sản xuất được sữa mẹ tốt cho sức khỏe của bé. Vì vậy nếu bạn đang lo lắng về một nguồn cung sữa thấp thì hãy nhờ sự giúp đỡ ngay khi có thể. Thông thường thì việc cho bé ngậm vú đúng cách và cho con bú thường xuyên chính là cách tốt nhất để tăng dần nguồn sữa của bạn một cách tự nhiên.5. Màu sắc của sữa mẹ
Các màu sắc của sữa mẹ có thể thay đổi trong suốt cả ngày, hoặc từ một ngày tiếp theo. Nó thường có màu trắng, vàng hoặc xanh. Nhưng tùy thuộc vào những gì bạn ăn, nó có thể có màu xanh lá cây, cam, nâu hoặc hồng. Đôi khi máu từ hội chứng ống gỉ sét hoặc núm vú bị nứt có thể xuất hiện trong sữa mẹ. Nó có thể đáng sợ nhưng nó không nguy hiểm. Nếu em bé của bạn không từ chối bú mẹ thì việc tiếp tục bú mẹ là an toàn nếu sữa của bạn thay đổi màu sắc.

6. Hương vị của sữa mẹ
Sữa mẹ được mô tả với vị ngọt nhẹ hương kem. Nó nhận được vị ngọt từ đường sữa lactose, và nó có hương kem nhờ lượng chất béo có trong nó. Các loại thực phẩm bạn ăn mỗi ngày như là một phần của chế độ ăn cho con bú của bạn cũng sẽ góp phần tạo nên hương vị của sữa mẹ.

Hương vị sữa của bạn có thể thay đổi khó chịu hơn khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở lại hoặc khi bạn mang thai lần nữa trong khi cho con bú.

Có thể bạn quan tâm: "Làm thế nào để giảm ốm nghén khi mang thai?"

Cảm ơn bạn đã đón đọc!