Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể giảm tới 10% trọng lượng cơ thể trong tuần đầu tiên. Sau đó bé sẽ tăng 30g mỗi ngày và sau 2 tuần tuổi thì bé sẽ trở lại cân nặng ban đầu hoặc thậm chí là nặng hơn một chút.

Đối với một em bé sơ sinh không có được cung cấp đầy đủ sữa mẹ và giảm cân quá nhiều thì bé sẽ giảm nhiều hơn 10% trọng lượng trong tuần đầu tiên, và tiếp tục giảm cân và cho tới 2 tuần tuổi thì bé vẫn không bằng cân nặng khi sinh.

Nguyên nhân giảm cân sơ sinh
- Không cho con bú đủ: Điều quan trọng là hãy cho bé bú mỗi 2-3 giờ mặc dù có thể bạn không có nhiều sữa trong một vài ngày đầu tiên. Nhưng cho con bú thường xuyên sẽ giúp bạn thành lập nguồn sữa tốt lành mạnh

- Bé bú không đúng cách: Khi bé không bú đúng cách thì bé không thể hoặc là hiệu quả bú được sữa mẹ sẽ thấp hơn nhiều so với cố gắng của bé, vì thế bé không có đủ sữa mẹ để tăng cân lành mạnh

- Vấn đề với khả năng ngậm vú của bé: Nếu bạn đang có một bộ ngực căng cứng, núm vú lớn, núm vú phẳng hoặc lõm thì con bạn sẽ gặp khó khăn khi ngậm và bú. Em bé cũng có thể có các vấn đề về thể chất hoặc thần kinh can thiệp vào khả năng bám vào vú của bạn đúng cách.

- Em bé buồn ngủ: bạn cần đánh thức bé dậy và thực hiện đúng lịch bú mỗi ngày. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể là sự khó khăn nhưng điều rất quan trọng là đảm bảo rằng em bé của bạn bú thường xuyên và nhận đủ sữa mẹ để tăng cân.

- Sản xuất sữa muộn: Sinh khó, Stress hay sót rau thai là một số nguyên nhân dẫn tới sự chậm trễ sản xuất sữa. Trong thời gian xử lý vấn đề này thì bạn cần bổ sung cho bé bằng sữa công thức và bé sẽ không tăng cân cho tới khi sữa mẹ của bạn đầy đủ

- Nguồn cung cấp sữa mẹ thực sự thấp: bà mẹ có một số vấn đề về thể chất hoặc nội tiết tố như vú giảm âm , PCOS, suy giáp hoặc phẫu thuật vú trước đây có thể không thể cung cấp sữa khỏe mạnh. Nếu sữa của bạn không đến vào ngày thứ tư sau sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ và khám. Trong một số trường hợp, một nguồn cung cấp sữa thấp thực sự có thể được điều trị thành công.Những điều bạn có thể làm khi em bé đang giảm cân
Nếu em bé của bạn giảm cân hoặc không tăng cân như mong đợi, bạn không nên chờ đợi để được giúp đỡ mà hãy tự mình hành động vì bạn có thể làm được.

Bắt đầu cho con bú để có một khởi đầu tốt có thể tạo ra tất cả sự khác biệt về mức độ thành công của bạn. Khắc phục mọi vấn đề ngay lập tức giúp đảm bảo em bé của bạn sẽ có đủ dinh dưỡng và nước để bắt đầu tăng cân.Đây là những gì bạn có thể làm nếu em bé bú sữa mẹ của bạn đang giảm cân.

- Kiểm tra cách bú mẹ của em bé bởi y tá, bác sĩ, chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc nhóm hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại địa phương.
- Gặp bác sĩ của bạn. Tìm hiểu xem có vấn đề về thể chất hoặc nội tiết tố có thể can thiệp vào nguồn sữa mẹ của bạn.
- Đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra bệnh hoặc bất kỳ vấn đề nào khác có thể can thiệp vào việc cho con bú. Nhiễm trùng, vàng da và các vấn đề sơ sinh khác có thể gây ra bú kém và giảm cân ở trẻ sơ sinh.
- Theo dõi cân nặng của bé.
- Theo dõi xem có bao nhiêu tã ướt và tã phân của bé mỗi ngày.
- Cho con bú sữa mẹ rất thường xuyên, ít nhất 2-3 giờ một lần. Nếu bạn có một đứa bé buồn ngủ, hãy đánh thức nó dậy để bú mẹ cứ sau ba giờ.
- Cho con bú lâu hơn ở mỗi buổi cho ăn
- Nếu nguồn cung cấp sữa mẹ của bạn thấp, hãy cố gắng tăng nó bằng cách hút sữa hoặc vắt sữa bằng tay. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú về việc sử dụng galactagogues - Một số loại thảo mộc , thực phẩm và trà điều dưỡng có thể hữu ích để tăng nguồn sữa thấp .
- Có thể cần phải bổ sung cho bé nếu con bạn tiếp tục giảm cân. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc tiếp tục cho con bú cùng với việc bổ sung. Một bình sữa có thể được sử dụng để đảm bảo em bé của bạn nhận được đủ sữa mẹ hoặc sữa công thức trong khi vẫn bú mẹ.

Hướng dẫn mua sữa bổ sung dinh dưỡng giúp bé tăng cân
Ngoài những vấn đề trên bạn cũng có thể tìm sữa công thức hoặc thực phẩm dinh dưỡng bổ sung giúp bé tăng cân. Lưu ý bạn phải chọn các loại sản phẩm của các thương hiệu được người dùng đánh giá cao. Không sử dụng các loại sữa trôi nổi trên thị trường nhé.
Để an toàn thì bạn có thể mua sữa công thức của bé tại các gian hàng chính hãng trên Sendo. Mua hàng trên Sendo sẽ tiết kiệm cho bạn hơn khi bạn sử dụng voucher Sendo. Để lấy thông tin về các mã giảm giá, voucher Sendo có thể tìm hiểu trên magiamgiasendo.com

Kết bài:
Việc giảm cân ở em bé trong một vài tuần đầu là bình thường nhưng nó sẽ tăng trở lại cân nặng khi mới sinh sau 2 tuần. Nếu bé không thể tăng lại cân nặng đó thì bạn cần xem xét lại nguồn dinh dưỡng bạn cung cấp cho bé có đủ hay không. Bạn sẽ có nhiều điều để làm khi mà em bé giảm cân và không cần chờ đợi sự giúp đỡ trong khi bạn có thể làm được. Chúc bạn nuôi con thành công!

Bạn có thể quan tâm: "Hắt hơi sổ mũi khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi?"