Cá và hải sản có thể là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng phù hợp với các bà mẹ đang cho con bú, vì nó chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cho cả bà mẹ và em bé. Cá có nhiều protein cần thiết nhưng rất ít chất béo bão hòa nên rất tốt cho sức khỏeCá và hải sản chứa rất nhiều chất dinh dưỡng ngay cả những loại thực phẩm khác cũng không có. Ví dụ như i ốt, vitamin D, DHA ( acid Docosahexaenoic ) Omega-3. Một số chất dinh dưỡng có trong cá và hải sản rất tốt cho những bệnh tim mạch và mang lại một sức khỏe dồi dào. Những chất như vitamin D, DHA đi vào sữa mẹ và được em bé hấp thu, chúng rất cần thiết cho sự phát triển não bộ, hệ thần kinh và mặt của bé.

Lo ngại về thủy ngân
Thủy ngân là một nguyên tố hóa học tồn tại tự nhiên trên bề mặt trái đất, nó đi vào không khí thông qua việc đốt than, dầu và gỗ làm nhiên liệu. Thủy ngân trong không khí phần lớn ngưng kết theo mưa rơi xuống bề mặt và tồn tại trong nước, một phần theo bụi và tự rơi xuống bề mặt nhờ trọng lực. Như vậy nồng độ thủy ngân có trong nước là nhiều nhất.

Thủy ngân là một chất độc thần kinh, khi mang thai mà phơi nhiễm thủy ngân thì đặc biệt nguy hiểm. Với số lượng lớn thì có thể ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của em bé.

Thủy ngân ở trong môi trường nước có thể bị tích tụ trong cá và các loại thủy hải sản khác. Hầu như lượng thủy ngân trong mỗi con cá là như nhau nhưng những loài cá ăn thịt thì lại có hàm lượng thủy ngân cao hơn. Điều này xảy ra do chúng ăn thịt những con cá nhỏ hơn và tích lũy ngày càng nhiều thủy ngân trong cơ thể, những loại cá này có thể là cá mập, cá thu vua, cá kiếm và cá ngói. Tốt nhất nên tránh những loại cá này khi bạn đang cho con bú. Tuy nhiên, cá cũng cung cấp protein, axit béo omega 3, vitamin B12 và D và sắt, trong số các chất dinh dưỡng quan trọng khác trong khi mang thai và cho con bú.Bạn có thể lựa chọn các loại thủy hải sản an toàn hơn khi đang cho con bú. Đó là những ngồn thủy hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp hơn mà chất dinh dưỡng rất cao như cá hồi, cá rô phi, cá da trơn, cá mòi, cá ngừ đóng hộp, tôm, sò điệp, cua, mực, tôm hùm và nghêu…Bạn có thể ăn những loại thủy hải sản này mỗi tuần 2 lần trong khi bạn cho con bú và vẫn an toàn với thủy ngân.

Mẹo ăn cá và hải sản khi cho con bú
Thủy ngân có thể đi vào sữa mẹ và bị em bé hấp thu trong quá trình bú sữa mẹ. Mặc dù thủy ngân đi vào sữa mẹ cũng có số lượng ít nhưng với em bé thì nó vẫn có tác dụng gây bệnh cho nên không thể chủ quan được. Dưới đây là một số hướng dẫn chung về cá và hải sản khi cho con bú:
- Bạn có thể ăn cá và các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp khoảng 2-3 lần 1 tuần. Với cá thì tốt nhất nên bỏ da vì thủy ngân nằm trên da cá phần nhiều
- Nếu bạn mua hoặc bắt cá trong khu vực chung quanh bạn về ăn thì cần phải chú ý xem liệu có cảnh báo nào về môi trường ở vùng nước ngọt hay vùng biển nơi bạn sinh sống hay không. Hóa chất hoặc các chất ô nhiễm khác cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bạn và cả em bé đang bú mẹ của bạn
- Nên ăn nhiều loại cá mỗi tháng. Nếu bạn ăn cùng 1 loại cá lâu dài thì dù nó bổ béo thế nào cũng không tạo ra sự đa dạng trong thực phẩm do đó hạn chế sự cân bằng dinh dưỡng của bạn. Nếu bạn ăn các loại hải sản khác nhau từ 2-3 lần 1 tuần thì bạn sẽ có một sự đa dạng thực phẩm và tận dụng nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau. Đặc biệt là omega-3 rất tốt cho trí não của bé.- Những lợi ích dinh dưỡng từ cá và hải sản là rất quan trọng, đặc biệt là DHA. Nếu bạn ăn chay hoặc không thích ăn cá thì tốt nhất nên lựa chọn một phương pháp khác để bổ sung DHA nó vừa tốt cho bạn vừa tốt cho em bé.
Sendo hiện có bán các sản phẩm bổ sông DHA rất tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt giá bán trên Sendo sale nữa giá 20-27/3 chỉ còn nữa giá so với ngày thường. Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng mã giảm giá khách hàng mới Sendo cho đơn hàng đầu tiên trên Sendo.
- Các nguồn DHA từ thực vật như hạt lanh, quả óc chó, và hạt chia cung cấp nguồn DHA dưới dạng ALA và cần cơ thể bạn chuyển đổi thành DHA. Quá trình chuyển đổi này tuy có hiệu quả nhưng hiệu suất thấp hơn việc hấp thu trực tiếp DHA nhiều.
- Nếu bạn đang ăn chay thuần túy thì có thể tìm đến những thực phẩm bổ sung DHA được làm từ tảo biển.
- Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết thêm nhiều thông tin cụ thể và chi tiết hơn về thủy hải sản, thủy ngân và DHA.

Các cũng là thực phẩm tốt để bạn chăm sóc sức khoẻ sau khi phá thai. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về cách chăm sóc sức khoẻ sau phá thai?

Tóm lại cá và thủy hải sản là một nguồn dinh dưỡng phong phú cho bà mẹ và em bé đang bú, đặc biệt đó là nguồn DHA dồi dào cho sự phát triển trí não của em bé. Tuy nhiên bạn nên chọn loại thủy sản ít chứa thủy ngân và ăn uống đa dạng một chút để có được dinh dưỡng tốt nhất. Chúc bạn và em bé mạnh khỏe!