dù rằng bóng đèn tuýp huỳnh quang có nhiều ưu điểm trổi như: Giá thành rẻ, tuổi thọ cao, phụ kiện thay thế và lắp đặt sẵn có. Tuy nhiên nó chưa phải loại bóng đèn tốt nhất hiện!

Chính thành thử bạn đang có ý định thay thế chiếc bóng đèn huỳnh quang cũ kỹ ở nhà bằng một loại khác hiện đại hơn, hà tiện hơn, tốt cho mắt hơn? Ứng cử viên sáng giá nhất chính là: Bóng đèn tuýp LED, tuy nhiên bạn lại có vài điều đắn đo cần được giải quyết:Bóng đèn tuýp LED có những ưu điểm gì trổi hơn so với đèn huỳnh quang cũ?
Nó có nhược điểm gì không?
Có những loại nào? Chúng có đặc điểm gì?
Lắp đặt và dùng đèn tuýp LED có khác gì so với đèn huỳnh quang thường ngày? Có dùng chung hộp đế với nhau được không?
Nếu muốn mua thì mua loại nào cho tốt? Mua ở đâu? Giá bao lăm?
bây chừ bạn hãy cùng mình đáp những thắc mắc trên!

Nếu bạn dạo một loại đèn an toàn cho mắt? Hãy tham khảo bài: Nên mua đèn học trò chống cận loại nào tốt?
1. Ưu, nhược điểm của bóng đèn tuýp LED
bóng đèn tuýp led

Có lẽ lý do họ tạo ra loại đèn tuýp LED chính là bởi đàn anh đi trước của nó đèn tuýp huỳnh quang đã quá phổ quát, có rất nhiều ngôi nhà đã thiết kế để lắp đèn tuýp. Việc thay đổi thiết kế sang một dạng khác sẽ gây nhiều khó khăn cho việc bán sản phẩm mới. Chính thành thử xét về thiết kế: Đèn tuýp LED giống như như bóng tuýp huỳnh quang thường nhật, bạn có thể dùng chung hộp đế của chúng cho nhau!

bản tính loại bóng này chỉ là những bóng đèn LED được lắp trong một chiếc ống tròn trong, nguyên lý hoạt động của nó y như những bóng đèn LED mà bạn vẫn thấy thường ngày.

Ưu điểm của bóng tuýp LED:
Không chứa chất độc hại như thủy ngân, photpho, sulfur
Vỏ bọc bên ngoài của nó không phải bằng thủy tinh vỡ thành những mảnh sắc nhọn như bóng huỳnh quang, nên nếu có vỡ thì cũng không gây hiểm nguy. Nếu nó bị vỡ, bạn chỉ cần dùng băng dính dán vào là có thể dùng tạm được!
tùng tiệm điện, cái này thì kiên cố rồi!
Độ bền cao, nếu bạn bật mỗi ngày 4 – 6 tiếng thì bạn có thể dùng nó khoảng 5 năm. cố nhiên là trừ những trường hợp cháy nổ!
Ánh sáng không chấp chới, không nhấp nháy như khi bạn dùng bóng huỳnh quang. Loại bóng này bật là sáng luôn, chứ không hề có kiểu nháy nháy mấy cái tạo cảm xúc rồi mới bùng lên!
Ánh sáng tốt nhất cho mắt, bạn thích ánh sáng màu trắng như bóng huỳnh quang cũng được, thích ánh sáng màu vàng như bóng đèn sợi đốt cũng có luôn
Trong quá trình dùng không cần lo bị hỏng tắc te, chấn lưu vì nó vốn không cần dùng chúng
Nhược điểm:
Giá cao hơn so với những loại bóng khác như: huỳnh quang, compact, dây tóc
Lúc đầu sử dụng bạn cần học cách lắp nó vì nó hơi khác đôi chút so với bóng huỳnh quang
Nói túm lại nếu bạn có chút điều kiện về kinh tế và gia đình bạn đang dùng bóng tuýp huỳnh quang thì nên thay thế nó bằng đèn LED tuýp vì chúng: An toàn hơn, kiệm ước hơn, bền hơn!

2. Có những loại bóng tuýp LED nào?
Theo mình tìm hiểu thì thấy có 2 loại phổ quát sau:

2.1. Loại chỉ có bóng đèn
đèn tuýp led gắn liền đế

Loại này có hình dạng bên ngoài y như bóng huỳnh quang
Bạn có thể dùng chung hộp đế của bóng tuýp huỳnh quang để lắp cho chúng mà không cần phải mua thêm bất cứ thứ gì
Có loại 1.2 m hay T8 và cả loại 0.6 m cho bạn chọn
Cách lắp nó thì cũng đơn giản thôi, có 2 kiểu sau:
Nếu trước đó bạn dùng chấn lưu cơ (chấn lưu điện tử không dùng cách này được) thì hãy bỏ con chuột cũ đi (tắc te) sau đó lắp con chuột đi kèm đèn vào, bật đèn và tận hưởng đi. Nhưng theo mình biết hiện chỉ thương hiệu Philips là có cách lắp như vậy thôi, còn hãng khác bạn phải lắp theo cách bên dưới
Nếu dùng cách này thì hãy tháo bỏ cả chấn lưu và con chuột đi, sau đó mắc dây trực tiếp vào. Riêng cách này cũng có 2 kiểu khác nhau. Bạn có thể xem qua ở hình dưới:
cách lắp đèn tuýp led
Đây là cách áp dụng cho hồ hết các loại bóng tuýp LED trừ Edison-Opto. Bạn không cần quan tâm tới cực hay màu sắc dây điện đâu, cứ đấu như hình thôi

cách lắp đèn tuýp led Edison-Opto
Cách ở hình trên này dùng riêng cho bóng của Edison-Opto

Nói chung việc đấu bóng tuýp LED rất đơn giản, bạn cứ mua về đọc chỉ dẫn là lắp được ngay thôi!

2.2. Loại bóng liền máng
Bóng tuýp led liền máng

Loại này bóng đèn LED được gắn một mực với máng, bạn không thể tháo chúng rời nhau ra được. Cũng có bộ mà nhà bán hàng bán kèm cả máng lẫn bóng, tuy nhiên loại này gọi là combo thì đúng hơn vì bạn vẫn tháo bóng và máng ra khỏi nhau một cách đơn giản!
Phụ kiện đi kèm thường sẽ có giắc cắm, bộ gắn vào tường
Việc lắp nó cũng rất đơn giản thôi, bạn chỉ việc đấu điện vào giắc cắm, gắn nó lên tường và bật đèn! Loại này còn dễ lắp hơn cả loại bóng rời. Tuy nhiên bạn lại không thể tận dụng cái máng cũ được!
Bạn không thích bóng tuýp LED nhưng vẫn muốn sở hữu công nghệ LED an toàn cho mắt? Nếu vậy hãy tham khảo ngay: Bóng đèn LED tròn
3. Một số bóng tuýp LED bán chạy hiện
Như mình đã nói bên trên, bóng LED có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với bóng huỳnh quang vì vậy bạn nên sớm mua nó về để dùng. Nếu bạn còn băn khoăn về cách lắp thì hãy cứ yên tâm đi, nó dễ lắp khôn cùng luôn!

Xét về mức giá thì thực ra nó cũng không quá cao đâu, thường động dao trong khoảng 80k đến 150k cho một bóng. Loại bóng rời hay liền máng thì mức giá của chúng cũng không chênh nhau đáng bao nhiêu cả.