Khám điện tim như thế nào là thắc mắc của nhiều người khi có nhu cầu thăm khám về tim mạch. Điện tim hay điện tâm đồ là khâu quan trọng trong toàn bộ hoạt động khám các bệnh về tim.
>> phòng khám bệnh đái tháo đường
>> Dịch vụ thai sản
Khám điện tim như thế nào?

Điện tâm đồ (ECG) là một phương pháp được thực hiện để theo dõi hoạt động điện của tim. Điện tâm đồ có thể đo tốc độ và nhịp điệu của tim. Cụ thể hơn, đây là một đường cong ghi lại các biến thiên của dòng điện do tim phát ra trong khi hoạt động co bóp. Điện tâm đồ có thể đo tốc độ và nhịp điệu của tim cũng như cung cấp những bằng chứng gián tiếp về lưu lượng máu đến tim.
Khi tim hoạt động sẽ tạo ra một xung điện tạo ra từ các tế bào trong buồng tim, điện tâm đồ ghi lại các tín hiệu điện khi những xung điện này đi qua tim theo một hệ thống dẫn truyền. Điện tâm đồ được làm để phát hiện các bệnh lý về tim như đau thắt ngực, loạn nhịp tim,… Đôi khi, điện tâm đồ tiến hành như một xét nghiệm thường quy tại bệnh viện.
Tìm hiểu quá trình khám điện tim
Để tìm hiểu việc khám điện tim như thế nào, cần biết quy trình điện tâm đồ được máy đo thực hiện ra sao.
-Điện tâm đồ được thực hiện bằng máy đo điện tâm đồ gồm các điện cực được lắp vào cổ tay, cổ chân và ngực (vùng tim) của bệnh nhân.
-Máy sẽ phát hiện, khuếch đại những xung điện xuất hiện từ mỗi nhịp tim và ghi chúng lại vào giấy in hoặc máy tính. Nhịp đập của tim cũng sẽ được ghi lại bởi những điện cực khác nhau. Các điện cực ở các phần khác nhau của cơ thể phát hiện các xung điện phát ra từ các hướng khác nhau trong tim. Mỗi điện cực đều cho ra những dạng sóng bình thường của nó. Những rối loạn nhịp tim sẽ tạo ra các sóng bất thường trên điện tâm đồ.

Bệnh lý nào được phát hiện nhờ điện tim?
Đây là một xét nghiệm đơn giản, không gây đau đớn và có giá trị trong việc chẩn đoán nhiều loại bệnh về tim như loạn nhịp tim, đau thắt ngực, bệnh van tim,…
-Với bệnh loạn nhịp tim: Điện tim đóng vai trò quyết định để chẩn đoán chính xác các rối loạn: nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm hoặc loạn nhịp tim.
-Bị đau thắt ngực: Điện tim được thực hiện trong khi đang có cơn đau có thể giúp xác định chẩn đoán thiếu máu cơ tim. Ngoài ra, phương pháp này cũng có thể xác nhận sự xuất hiện của một cơn nhồi máu cơ tim trước đó hoặc đang diễn ra. Các sóng hiển thị trên điện tâm đồ có thể chỉ ra phần cơ tim đã bị tổn thương, cũng như mức độ thiệt hại của nó. Đối với bệnh mạch vành gây thiếu máu cơ tim, điện tâm đồ có vai trò thiết yếu.

-Bệnh van tim: Các cấu trúc bất thường của tim có thể được phát hiện qua điện tâm đồ. Chẳng hạn bất thường về thành tim (chứng phì đại cơ tim,…), buồng tim, khuyết tật của tim...