Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là điều vô cùng quan trọng và cần thiết ở trẻ nhỏ, vì thế cha mẹ cần tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch cho bé, cụ thể :
Tiêm vắc xin viêm gan B
Trong vòng 24 giờ sau khi sinh, vắc-xin viêm gan B được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo. Tất cả trẻ em phải được tiêm vắc-xin viêm gan B 3 liều đầu tiên. Tốt nhất là sau 24h. Tiêm vắc-xin mũi để giảm nguy cơ mắc bệnh sau này, nếu trẻ bị nhiễm viêm gan B từ bé sau này rất dễ bị suy gan ở tuổi trưởng thành.
Tiêm thuốc tiêm số 234 lúc 2 đến 6 tháng tuổi.
Tiêm phòng BCG
Trẻ sơ sinh nên tiêm vắc-xin này vì nó giúp ngăn ngừa bệnh lao, nên dành thời gian cho trẻ dưới 1 tháng tuổi. Vắc xin BCG ở dạng bột và có dung môi hoàn nguyên, trước khi sử dụng phải hòa tan vắc-xin với dung môi đi kèm, sau khi vắc-xin phải được bảo quản ở nhiệt độ thấp 2-8 độ. Các bác sĩ khuyên các bà mẹ nên tiêm mũi này ngay trong tháng đầu tiên sau khi sinh và tiêm càng sớm càng tốt.
Tiêm ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt 123
Vắc-xin DPT là vắc-xin được sản xuất từ ​​vắc-xin bạch hầu, độc tố uốn ván và ho gà, dưới dạng dung dịch, được bảo quản ở nhiệt độ thấp, trước khi lắc. Ít nhất 3 liều được lên lịch như sau:
Em bé tiêm 2 tháng 1
Bé 3 tháng tuổi tiêm mũi 2
Bé 4 tháng tuổi 3 mũi tiêm.
Tiêm phòng HIB
Vắc xin sơ sinh cần được tiêm vắc-xin để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em, gây ra các bệnh như viêm thanh quản, viêm phổi nặng và viêm màng não, nhiễm trùng khớp và nhiễm trùng da. Tiêm cũng được quản lý theo lịch trình: 1 trong tháng thứ hai, 2 trong 3, 3 trong 4.
Tiêm vắc-xin Rota-virus
Đây là loại vắc-xin để ngăn ngừa vi-rút gây bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ, thời gian tiêm vắc-xin là 2-6 tháng.
Tiêm phòng bệnh cúm
Trẻ sơ sinh cần tiêm vắc-xin này từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 10 ... và sau này khi chúng lớn hơn, chúng cần được tiêm phòng thường xuyên hàng năm trong mùa cúm.
Tiêm phòng sởi
Mõm 1 khi bé 9 tháng tuổi, mũi 2 mũi khi 18 tháng tuổi.
Chích ngừa viêm não Nhật Bản
Mũi 1 khi trẻ 12 tháng tuổi, mũi 2 từ mũi 1 từ 1-2 tuần, mũi 3 sau mũi 1 khoảng 1 tuổi.

tag: Trung tâm tiêm chủng VNVC