Các tác dụng phụ thường thấy ở trẻ em sau 0-3 tuổi là sốt (khoảng 38,5 độ C). Đây cũng là vấn đề mà nhiều bậc cha mẹ lo lắng.

Cách hiệu quả để giảm sốt ở nhà:


- Sử dụng lá tươi của thức ăn sống và cho con bú (đối với trẻ sơ sinh bú hoàn toàn).

- Peroxide lá, nước đun sôi cho trẻ em uống mỗi ngày.

- Áp dụng khăn lạnh, không áp dụng đá trực tiếp cho làn da trẻ.

- Làm sạch cơ thể em bé sạch sẽ, thường làm sạch trẻ để cảm thấy khô.

- Mặc quần áo mát mẻ, thoải mái và thoải mái để có khả năng di chuyển tốt và mồ hôi tốt.

- Dùng miếng dán hạ sốt nếu trẻ sốt nhẹ và không có các biểu hiện bất thường.

- Bổ sung nước và các chất dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ hơn: Cho trẻ bú nhiều hơn, uống nước và chăm sóc trẻ bằng các thực phẩm dễ tiêu, dạng lỏng và nhiều chất hơn.

- Nếu trẻ sốt từ 38,5 trở lên, bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để kiểm tra và sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Một bà mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm trên một diễn đàn và được nhiều người đồng tình áp dụng. Khi bé sốt, các mẹ nên "đi rửa sạch nắm lá nhọ nồi, tráng nước sôi để nguội rồi để 1 chỗ cho ráo nước. Con bắt đầu có hiện tượng sốt thì giã nắm lá đó ra, chắt lấy ít nước đun sôi lên cho con uống 1 chút, phần bã còn lại đắp lên thóp và gan bàn chân. Nếu bé sốt quá cao có thể lấy nước ấm lau người nhưng ko được để nước rớt lên người bé hoặc đắp vài lát chanh lên bẹn, thái dương, nách bé cũng có tác dụng tốt", mẹ bé cà phê cho biết.

Với những cách làm trên, nhiều phụ huynh đã có thể chủ động xử lý khi trẻ bị đau và sốt sau khi tiêm chủng và phòng tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

>> Xem thêm: đánh giá vnvc