Bà bầu ra khí hư mầu trắng đục là hiện tượng hoàn toàn bình thường, khí hư được xem là một trong những dấu hiệu sớm báo chị em đã mang thai. Nếu khí hư có những dấu hiệu thay đổi bất thường, đó có thể là những biểu hiện cảnh báo nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới mẹ và thai nhi.

Hiện tượng bình thường của khí hư khi mang thai

- Khí hư thay đổi về lượng: Tình trạng ra khí hư khi mang thai 3 tháng đầu tăng lên là một dấu hiệu hoàn toàn bình thường để thông báo tin vui cho các mẹ về sự thay đổi bên trong cơ thể.

Nguyên nhân của tình trạng ra nhiều dịch khi mới mang thai đó là sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể để phù hợp với sự phát triển của thai nhi khiến khí hư hay dịch tiết âm đạo khi mới mang thai sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường.


- Khí hư thay đổi về mầu sắc: Tùy thuộc vào cơ địa của từng chị em mà khi mới mang thai khí hư có số lượng và màu sắc khác nhau đôi chút. Nhưng đại đa số mẹ bầu đều nhận thấy khí hư có màu trắng trong hơi ngà vàng do sự gia tăng đột biến của hoocmon estrogen.

Một vài ngày đầu thai kì, chị em có thể nhận thấy dịch màu đỏ, nâu đậm xuất hiện tại đáy quần lót hiện tượng này còn gọi là máu báo khi thụ thai thành công.

- Khí hư có mùi nhẹ: thời kì “ bụng mang dạ chửa” khí hư sẽ không có mùi hoặc hăng nhẹ dịch tiết ra nhiều ở dạng loãng hoặc nhầy dính hơn bình thường khiến chị em khá khó chịu. Đây là những trạng thái bình thường của khí hư khi mang thai

Hiện tượng KHÔNG bình thường của khí hư khi mang thai

Chị em cần đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể, nhất là khí hư khi mới mang thai bởi giai đoạn nhạy cảm này nguy cơ viêm nhiễm tại vùng kín có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

+ Màu sắc: Sự gia tăng dịch tiết từ âm đạo kết hợp khí hư có màu vàng, xanh, khí hư lẫn máu kèm theo các biểu hiện khác thường, chị em nên nhanh chóng đi thăm khám để xác định bệnh viêm phụ khoa, mang thai ngoài tử cung, các biến chứng thai nhi nguy hiểm và có cách xử lý phù hợp.

+ Tính chất: Khí hư có mùi hôi tanh khó chịu, khí hư vón cục, khí hư dạng bột, nổi bọt, đặc quánh giống mủ là dấu hiệu viêm phụ khoa mà mẹ bầu cần lưu ý.


Phòng tránh bệnh nguy hiểm từ khí hư của mẹ bầu

Các chuyên gia luôn khuyến khích chị em “Phòng hơn chữa” với tình trạng ra nhiều dịch khi mang thai nhất là 3 tháng đầu thai kì thì hết sức cẩn thận trong công tác vệ sinh vùng kín, thực hiện đồng bộ các biện pháp sau để tránh được sự tấn công của các tác nhân gây bệnh :

- Giữ vùng kín luôn khô thoáng, thay quần lót 2 lần/ngày.

- Tuyệt đối không thụt rửa âm đạo, vệ sinh vùng kín từ trước ra sau tránh lây bệnh từ hậu môn.

- Không dùng dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn mạnh, chứa hương liệu bởi các chất này khiến môi trường pH bi xáo trộn, nấm candida sẽ xập nhập gấy bệnh nấm âm đạo, và 1 số bệnh phụ khoa khác từ tác nhân là vi khuẩn, vi rút. Đồng thời không phải làn da nào cũng phù hợp với chất tạo mùi hương, tỷ lệ chị em bị kích ứng sẽ rất cao vì giai đoạn mang thai làn da vùng kín vốn nhạy cảm.

- Sử dụng dung dịch vệ sinh dành riêng cho phụ nữ mang thai. Điều này sẽ đảm bảo được tính an toàn tối ưu - một yếu tố được đặt nên hàng đầu thời kì mang thai.

Chúc chị em có thai kỳ khỏe mạnh nha!!!