Khí hư khi mới mang thai sẽ có những thay đổi về số lượng, màu sắc và tính chất. Giai đoạn nhạy cảm này chị em cần đặc biệt lưu tâm tới dấu hiệu khí hư bất thường khi mới mang thai, đó có thể là những biểu hiện cảnh báo nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới mẹ và thai nhi.

Bà bầu ra khí hư mầu trắng đục là triệu chứng thường gặp ở trạng thái sinh lý bình thường sẽ chỉ tiết ra một lượng vừa đủ để giữ ẩm và cân bằng môi trường âm đạo.Tuy nhiên ở các thời điểm nhạy cảm như chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng, khi mang thai khí hư sẽ tiết ra nhiều hơn.

RA NHIỀU DỊCH KHI MỚI MANG THAI - NGUY CƠ CAO VIÊM NHIỄM VÙNG KÍN

Do vùng kín luôn trong trạng thái “ ẩm ướt”, kết hợp PH âm đạo nghiêng về tính kiềm nhiều hơn trong thời kì mang thai là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm men tấn công, khiến chị em dễ bị mắc các bệnh phụ khoa nhất là tình trạng Viêm, nấm âm đạo.


Tình trạng ra khí hư khi mang thai 3 tháng đầu có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm, rất dễ dẫn tới tình trạng, viêm màng ối, xảy thai, dị tật thai nhi...

Hơn nữa trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên vì tránh ảnh hưởng đến em bé trong bụng, nên các bác sĩ sẽ hạn chế kế đơn thuốc tây trong phác đồ điều trị. Biện pháp ưu tiên vẫn là giúp vùng kín sạch sẽ bằng dung dịch vệ sinh chuyên biệt , nếu quá ngứa ngáy khó chịu có thể bôi thêm thuốc dùng ngoài.

DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG CỦA KHÍ HƯ KHI MỚI MANG THAI

Chị em cần đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể, nhất là khí hư khi mới mang thai bởi giai đoạn nhạy cảm này nguy cơ viêm nhiễm tại vùng kín có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

+ Màu sắc: Sự gia tăng dịch tiết từ âm đạo kết hợp khí hư có màu vàng, xanh, khí hư lẫn máu kèm theo các biểu hiện khác thường, chị em nên nhanh chóng đi thăm khám để xác định bệnh viêm phụ khoa, mang thai ngoài tử cung, các biến chứng thai nhi nguy hiểm và có cách xử lý phù hợp.

+ Tính chất: Khí hư có mùi hôi tanh khó chịu, khí hư vón cục, khí hư dạng bột, nổi bọt, đặc quánh giống mủ là dấu hiệu viêm phụ khoa mà mẹ bầu cần lưu ý.


3 THAY ĐỔI BÌNH THƯỜNG CỦA KHÍ HƯ KHI MỚI MANG THAI

1, Tăng về số lượng
Số lượng khí hư tăng lên không chỉ khi sắp đến chu kì kinh nguyệt hay sau quan hệ tình dục. Mà còn là một dấu hiệu thông báo tin vui, chị em sắp được làm mẹ nếu trước đó có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn.

Nguyên nhân của tình trạng ra nhiều dịch khi mới mang thai đó là sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể để phù hợp với sự phát triển của thai nhi khiến khí hư hay dịch tiết âm đạo khi mới mang thai sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường.

Mặt khác, khi phôi thai di chuyển làm tổ thành công trong buồng tử cung, các bộ phận như vùng chậu, cổ tử cung, buồng tử cung sẽ có sự thay đổi, giãn rộng và mềm hơn để tạo điều kiện cho thai nhi phát triển. Tình trạng này khiến các bộ phận dễ bị viêm nhiễm nên khí hư tiết ra nhiều hơn để bảo vệ cơ quan sinh sản.

2, Thay đổi về màu sắc
Tuy vào cơ địa của từng chị em mà khi mới mang thai khí hư có số lượng và màu sắc khác nhau đôi chút. Nhưng đại đa số mẹ bầu đều nhận thấy khí hư có màu trắng trong hơi ngà vàng do sự gia tăng đột biến của hoocmon estrogen.

Một vài ngày đầu thai kì, chị em có thể nhận thấy dịch màu đỏ, nâu đậm xuất hiện tại đáy quần lót hiện tượng này còn gọi là máu báo khi thụ thai thành công.

3, Có mùi hăng nhẹ
Chị em sẽ dễ dàng nhận thấy thời kì “ bụng mang dạ chửa” khí hư sẽ không có mùi hoặc hăng nhẹ dịch tiết ra nhiều ở dạng loãng hoặc nhầy dính hơn bình thường khiến chị em khá khó chịu.

Thực hiện thiên chức làm mẹ - điều tuyệt vời và thiêng liêng, là ước mong của tất cả chị em phụ nữ nhưng cũng là những nỗi vất vả không tên nhất. Đặc biệt trong 3 tháng đầu không chỉ ốm nghén, mệt mỏi ,mà còn phải đối mặt với nguy cơ cao bị viêm nhiễm phụ khoa, vì thế ngoài bảo vệ vùng kín bằng dung dịch vệ sinh chuyên biệt, chị em cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, để tăng sức đề kháng giúp có thai kì khỏe mạnh.