1. Chậm tăng cân và chiều cao

Đây là dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng dễ nhận biết và quan trọng nhất. Trẻ bị suy dinh dưỡng về cân nặng khi cân nặng hiện tại của trẻ ít hơn 20% so với chuẩn cân nặng theo độ tuổi do WHO đưa ra. Trẻ suy dinh dưỡng về chiều cao khi chiều cao của trẻ ít hơn 10% so với chuẩn WHO.

Ngoài ra, việc trẻ đứng cân liên tục trong 2-3 tháng hoặc tăng cân quá chậm cũng là dấu hiệu cần được quan tâm và có biện pháp can thiệp kịp thời.

2. Kém linh hoạt, quấy khóc, ngủ không ngon

Phát triển kém về thể chất sẽ ảnh hưởng đến các giác quan và khả năng vận động của trẻ vì vậy trẻ sẽ trở nên kém linh hoạt, khó chịu, hay quấy khóc, giấc ngủ không ngon và sâu. Đây là dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng thường gặp nhưng nhiều lúc bố mẹ vô tình đã bỏ qua.

Quấy khóc thường xuyên cũng là một trong những dấu hiệu giúp nhận biết suy dinh dưỡng ở trẻ

3. Biếng ăn

Biếng ăn là một trong những nguyên nhân khiến trẻ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi do không hấp thu đầy đủ các dưỡng chất cần thiết hằng ngày. Ngược lại, suy dinh dưỡng lại gây ra tình trạng biếng ăn vì lúc đó hệ tiêu hóa của trẻ đang hoạt động rất yếu. Biếng ăn và suy dinh dưỡng có mối quan hệ mật thiết nếu không được can thiệp kịp thời thì sẽ trở thành vòng luẩn quẩn cản trở sự phát triển của bé.

4. Chậm phát triển vận động

Đây cũng là một dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng dễ nhận thấy. Suy dinh dưỡng khiến hệ cơ, xương của trẻ kém phát triển, khả năng vận động của trẻ cũng bị hạn chế hơn so với bạn bè cùng tuổi.

5. Hay bị rối loạn tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của những trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi không được khỏe mạnh như những trẻ bình thường khác, nên thường xuyên gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như: táo bón, khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, phân sống. Những rối loạn tiêu hóa này sẽ khiến cơ thể khó hấp thu dinh dưỡng nên ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự tăng trưởng của trẻ. Vì vậy đây là dấu hiệu cần được bố mẹ can thiệp ngay vì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ.

Ngoài những dấu hiệu phổ biến trên, trẻ suy dinh dưỡng cũng hay có những biểu hiện khác như: sức đề kháng kém dễ mắc bệnh, tóc hay rụng hoặc mọc thưa, bụng to dần, móng tay xuất hiện các đốm trắng, da nhợt nhạt chậm lành vết thương,...

Khi nhận thấy những dấu hiệu kể trên, bố mẹ nên đưa con đi khám chuyên khoa dinh dưỡng, tham khảo ý kiến từ chuyên gia cũng như bác sĩ để có những giải pháp về dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt phù hợp giúp trẻ thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi nhanh chóng.

Nguồn bài viết : Mẹ đã biết những dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi?