Chế độ ăn uống có vai trò đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân dạ dày. Khi bị đau dạ dày, người bệnh không được ăn uống tùy tiện để tránh bệnh nặng thêm. Cần tuân thủ các quy tắc cơ bản trong ăn uống dưới đây. Việc làm này có thể giúp loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.1. Các thực phẩm nên ăn

Trong chế độ ăn của người bị đau dạ dày nên dùng những thức ăn giúp giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của axít tiết lên niêm mạc dạ dày. Trong số đó, chất ngọt, chất béo là các chất ít gây tiết dịch vị. Do đó, người bệnh nên ăn thức ăn mềm như cháo, thịt nghiền nát, sữa hộp, sữa tươi, sữa bột…

2. Các thực phẩm nên kiêng

Thực phẩm chiên rán làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, thực phẩm chứa muối cũng khiến cho dạ dày “vất vả” hơn trong khâu xử lý; đồ ăn sống, lạnh và kích thích mạnh dễ gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày. Do vậy, nên tránh tiêu thụ các loại thực phẩm có độ axít cao; các loại quả chua; các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày; các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày; các loại thức ăn tăng tiết axít…

3. Ăn uống điều độ

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, việc ăn uống đúng giờsẽ hình thành phản xạ có điều kiện, có lợi cho tiêu hóa.

4. Ăn đúng giờ, đúng bữa

Người bệnh cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, cho dù đói hay không đói. Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no bởi điều này sẽ khiến axit trong dạ dày tiết ra, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động tiêu hóa thức ăn.

5. Ăn chậm để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày

Khi ăn nên nhai kỹ. Điều này sẽ giúp nước bọt tiết ra nhiều hơn, có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

6. Hạn chế các chất kích thích

Hút thuốc lá làm ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, điều này khiến sức đề kháng của niêm mạc dạ dày bị giảm đi. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên hạn chế rượu, bia, các món cay như ớt, hạt tiêu… để dạ dày hoạt động một cách tốt nhất.

7. Bổ sung vitamin C từ rau củ quả

Nếu tiêu thụ ở mức cho phép, vitamin C có tác dụng bảo vệ vàtăng cường sức đề kháng cho dạ dày, đồng thời, giúp dạ dày làm việc hiệu quả hơn. Bạn nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả.

8. Uống nước đúng giờ

Việc uống nước cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe dạ dày. Nên uống nước vào lúc ngủ dậy, trước khi ăn 1 giờ. Không nên uống nước ngay sau khi ăn bởi sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, dễ gây đau dạ dày. Trong bữa ăn cũng không nên ăn quá nhiều nước canh bởi điều này cũng ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn trong và sau bữa ăn.

9. Lời khuyên cho bạn

Sử dụng thuốc chữa đau dạ dày Noãn Vị Ẩm, với nguyên lí trị bệnh đau dạ dày của Noãn Vị Ẩm là làm cho khí huyết được lưu thông, “thông bất thống” sẽ hết đau. Tuy vậy, muốn huyết mạch thông suốt còn phụ thuộc vào khí, vì “khí là soái của huyết”, “khí có hành” thì “huyết mới hành”, “khí tắc thì huyết sẽ bị trệ”.Kế thừa lý thuyết cân bằng trong Đông y kết hợp với tiến bộ không ngừng của ngành y dược học ngày nay, từ năm 2015, bệnh nhân đau dạ dày đã có thêm một lựa chọn khác, an toàn và có hiệu quả kết hợp. Đó là sản phẩm Đông y chuyên biệt dành cho người mắc bệnh dạ dày. Có nguồn gốc từ bài thuốc Đông y gia truyền hơn 50 năm của phòng khám Lương Y Trần Anh Khuyên với 5 thành phần, được bào chế theo phương cách đặc biệt, đảm bảo Noãn Vị Ẩm có tác dụng sâu tận căn nguyên bệnh chứ không đơn thuần chỉ làm giảm các triệu chứng bệnh tạm thời, lại được bào chế thành dạng viên uống tiện lợi, sản phẩm là lựa chọn ưu việt cho bệnh nhân mắc các bệnh dạ dày nói chung và bệnh trào ngược dạ dày. Không còn phải uống nhiều loại cùng lúc, không còn phải lo về tác dụng phụ, hết trào ngược, liền vết viêm loét, ăn ngon, ngủ tốt – đó là những lý do sản phẩm được người dân Hà Nội tin dùng hơn 50 năm qua.