BMI là viết tắt của body mass index, hay chỉ số khối cơ thể, là một cách thông dụng để kiểm tra sức khoẻ của bạn. Nó được tính bằng cách lấy cân nặng theo kg chia cho bình phương chiều cao tính theo mét. Tuy nhiên, đây không hẳn là cách chính xác để hình dung ra bức tranh tổng thể về sức khoẻ, vì nó không tính đến những thứ như thói quen tập thể dục, khối cơ, dinh dưỡng và lối sống nói chung.
Trên thực tế, toàn bộ ý tưởng sử dụng một thông số duy nhất, như BMI, để đánh giá sức khoẻ đã lỗi thời. Nó không cho biết về tình trạng sức khoẻ tâm thần, hoặc những gì đang diễn ra bên trong cơ thể.

1. Tỉ lệ phần trăm mỡ cơ thể

Một thứ mà BMI không thể phân biệt là mỡ cơ thể và khối cơ nạc. Do đó, tính tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể sẽ cho bạn biết cơ thể có bao nhiêu là cơ và bao nhiêu là mỡ. Đây là cách đánh giá sức khoẻ hiệu quả hơn so với BMI vì nó tập trung vào chất lượng của cân nặng, chứ không chỉ là số lượng.

2. Các số đo cơ thể

Vòng bụng cũng là một chỉ báo tốt về sức khoẻ. Vòng bụng trên 89cm ở phụ nữ và trên 101cm ở nam giới cho thấy việc giảm cân sẽ có lợi cho sức khoẻ.

3. Xét nghiệm máu

Các xét nghiệm máu được các bác sĩ sử dụng để đánh giá tình trạng sức khoẻ chung, bao gồm hoạt động của gan, thận, tim và các cơ quan khác, cũng như kiểm tra bệnh tiểu đường và một số bệnh nhiễm trùng.

Xem thêm: qua bieu ong ba y nghĩa

Một trong những thứ quan trọng nhất mà xét nghiệm máu có thể kiểm tra là chỉ số cholesterol. Chỉ số cholesterol cao có thể dẫn đến bệnh mạch vành, với những hàm ý nghiêm trọng như đau thắt ngực và đau tim. Bệnh tim mạch vành là kẻ giết người lớn nhất nước Anh. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.