Những thay đổi lớn về cơ sở pháp lý như việc: Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Pháp lệnh Thị trường Ngoại hối được ban hành đã khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường trong nước cũng như các dòng vốn FDI ra nước ngoài đã được khơi thông và ngày càng phát triển. Ảnh: INTERNETTuy nhiên, LS Đức cũng dẫn ra các trường hợp ngoại tệ bị hạn chế giao dịch tại Điều 22 Pháp lệnh Ngoại hối.

Kinh tế thế giới đang lấy lại đà tăng trưởng sau 6 năm tăng trưởng thấpTheo Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế - IMF thìkinh tế thế giới đang lấy lại đà tăng trưởng sau 6 năm tăng trưởng thấp. Việc Chính phủ vay quá nhiều từ dự trữ ngoại tệ có cạn nguồn dự trữ, dẫn tới tăng nguy cơ khủng hoảng cán cân thanh toán, hoặc ảnh hưởng tới tỷ giá. Một điểm đáng lưu ý nữa là biến động của đồng baht Thái Lan. Tại các ngân hàng thương mại, giá USD sáng nay hầu như không biến động.

Theo đó, Credit Suisse Group dự báo, Trung Quốc có thể rót hơn 500 tỷ USD vào 62 quốc gia trong 5 năm tới để thực hiện kế hoạch nhằm thúc đẩy quyền lực mềm của mình. Đặc biệt, đây là sự kiện quan trọng, kỳ vọng trở thành cầu nối để lãnh đạo 21 nền kinh tế tìm tiếng nói chung với mục tiêu tiếp tục kiên trì thúc đẩy hợp tác và tự do hóa thương mại, tạo động lực tăng trưởng cho các nền kinh tế thành viên và toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh kinh tế - chính trị toàn cầu đang có những diễn biến phức tạp và bất lợi.

Một nguyên nhân khác khiến cho giao dịch ngoại hối Trung Quốc giảm là do kim ngạch thương mại nước này 7 tháng đầu năm 2015 giảm. Ông Ngô Đăng Khoa, Trưởng phòng Kinh doanh Ngoại hối và Trái phiếu của ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết, tính trong năm nay, tỷ giá USD/VND biến động trong một số thời điểm nhưng nhìn chung từ đầu năm đến giờ khá ổn định quanh mức 22. Việc khắc phục được những thách thức này sẽ giúp cho phép khu vực doanh nghiệp giảm nợ một cách tự nhiên thông qua cải thiện hiệu quả hoạt động. Và sẽ là hợp lý để Mỹ sớm tiếp tục kế hoạch tăng lãi suất.