Bên cạnh những chiếc túi hàng hiệu thuộc dạng xa xỉ như Hermes, Chanel, v.v..., những chiếc túi hiệu tầm trung của Michael Kors, Coach hay Kate Spade vẫn có chỗ đứng riêng với doanh số ấn tượng đồng thời chính là lựa chọn số một của rất nhiều người trẻ trong độ tuổi teen đến 30 tuổi. Tuy nhiên, các nhà phân tích đang lo ngại rằng phân khúc túi "hàng hiệu nhưng giá mềm" này có thể sẽ phải đối mặt với thất bại trong thời gian tới do hai nguyên nhân chính: tình trạng giảm giá á ồ ạt và sự thay đổi trong tâm lý mua hàng của các khách hàng trẻ.
Hiện nay, Michael Kors đang là thương hiệu được các khách hàng trẻ ưa thích nhất với các sản phẩm túi luôn nằm trong "wishlist" của rất nhiều teen khi trong một cuộc khảo sát mới đây, hãng đã vượt mặt hai thương hiệu quen thuộc khác là Coach và Kate Spade để trở thành hãng túi hiệu tầm trung "hot" nhất. Mặc dù đang đứng top nhưng trong khoảng thời gian đầu năm nay, doanh số của Michael Kors đã giảm 5,8% khiến cổ phiếu của hãng mất gần 50% giá trị. Đây là lần sụt giảm doanh số đầu tiên của thương hiệu Mỹ kể từ năm 2011. Một trong những nguyên nhân của việc này được cho là do các sản phẩm túi của Michael Kors đã trở nên quá phổ biến và một phần của sự phổ biến, dễ mua này chính là bởi tình trạng giảm giá ào ạt. Việc tổ chức những đợt outlet quá thường xuyên đã khiến sản phẩm của Michael Kors bị mất giá trị trong mắt khách hàng, hình thành nên tâm lý "chờ giảm giá rồi mới mua" đồng thời khiến cho việc mua hàng hiệu trở nên quá dễ dàng.
Không chỉ Michael Kors mà thương hiệu Kate Spade cũng đang đối mặt với tình trạng tương tự. Dẫn chứng điển hình nhất là trường hợp của Justine Harman, nhà báo của tạp chí Elle. Vào tháng 4 vừa qua, Justine Harman đã bắt gặp một chiếc túi Kate Spade có giá rẻ giật mình trên eBay. Từ giá gốc 250USD (~ 5,5 triệu VNĐ), chiếc túi nay chỉ còn 39,99USD (~ 870.000 VNĐ). Qua đó, dễ thấy rằng rất nhiều khách hàng của Michael Kors, Kate Spade và Coach trong thời gian qua đã hình thành nên tâm lý: Tại sao phải mua những chiếc túi với mức giá gốc hàng trăm USD khi mà sau cùng, chúng cũng sẽ giảm xuống chỉ còn vài chục USD?
Các nhà phân tích cho rằng đây không chỉ đơn thuần là sự xuống giá của những chiếc túi mà còn là dấu hiệu của một xu hướng mua sắm mới trong cộng đồng những khách hàng trẻ từ độ tuổi teen đến 30 tuổi. Theo một nghiên cứu gần đây, những đối tượng khách hàng này đang ngày càng không mấy mặn mà với hàng hiệu. Thay vì "nướng tiền" vào túi xách, quần áo, họ thích đầu tư cho các sản phẩm công nghệ và các dịch vụ khác hơn. Ngoài ra, một bộ phận khách hàng trẻ còn có thói quen cân nhắc rất kỹ trước khi "móc hầu bao" và thường nói không với hàng hiệu. Điều này cũng gây khó khăn không nhỏ cho các thương hiệu tầm trung.

Tuy nhiên, xét một cách công bằng, những chiếc túi hàng hiệu với mức giá dễ chịu vẫn là lựa chọn hấp dẫn đối với phần đông khách hàng. Cơn sốt "hàng hiệu giá mềm" vẫn có khả năng duy trì nếu các thương hiệu đưa ra được những thiết kế thật trendy và bắt mắt.

Theo : afamily.vn