Từ 6 tháng tuổi trở lên là thời kỳ trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ chú ý nên cho bé tập ăn dặm dần dần và tham khảo 8 nguyên tắc ăn dặm dưới đây để giúp bé ăn uống ngon hơn, tăng hấp thu chất dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện.
1. Nhận biết bé có nhu cầu ăn dặm

Cân nặng bé tăng gấp đôi so với khi sinh
Bé biết giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi
Biết đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa
Biết ngoảnh đầu đi nơi khác khi không muốn ăn món gì đó
Lưỡi không còn phản xạ tự động đẩy vật lạ (cho vật gì vào miệng bé cũng đẩy ra trừ núm vú mẹ)
Bé thể hiện sự thích thú đối với món ăn mà mẹ đưa

2. 8 nguyên tắc ăn dặm giúp bé tăng hấp thu chất dinh dưỡng

Ăn từ ít tới nhiều: Để giúp bé tập ăn dặm và hiệu quả thì mẹ nên làm quen cho bé ăn từ ít tới nhiều, không nên ép bé ăn quá nhiều trong một bữa hoặc quá nhiều bữa trong một ngày. Vì lúc này, hệ tiêu hóa của bé chưa được hoàn thiện dẫn tới lượng thức ăn vào quá nhiều bé sẽ không thể hấp thu chất tốt được, nên duy trì bổ sung cho bé ăn từ chút một là hoàn toàn cần thiết mẹ nhé.
Ăn từ loãng tới đặc: Bên cạnh lượng thức ăn phù hợp với độ tuổi của bé, thì cách chế biến thức ăn ra sao vừa hợp khẩu vị cho bé lại giúp con hấp thu chất tốt hơn. Đối với những bé đang tập ăn dặm, vì bé chưa quen với lượng thức ăn thô nên mẹ chú ý bổ sung các món từ loãng tới đặc để giúp bé dễ dàng trong ăn uống lại khiến con hấp thu chất tốt hơn.
Không nêm nhiều gia vị vào thức ăn của bé : không nêm mắm, muối vào gia vị của bé bởi đối với những bé nhỏ vô cùng nhạy cảm với mùi vị thức ăn. Vị giác của mẹ và của bé là hoàn toàn khác nhau, nên nếu như mẹ thêm mắm, muối vừa với vị giác của mẹ thì đối với bé là rất mặn và khiến bé khó nuốt, điều này cũng là nguyên nhân nhiều bé lười ăn là như vậy.
Cho bé làm quen một loại thức ăn trong khoảng 3 – 5 ngày : Để bé quen dần với hương vị, mùi vị thức ăn, không nên thay đổi quá nhiều món ăn trong một khoảng thời gian ngắn vì khi đó cơ thể bé không thể thích ứng tốt thành phần trong các món lạ. Nhiều bé vì không quen dẫn đến nôn ói và bị tiêu chảy, vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.
Cân đối các nhóm thực phẩm : Mẹ chú ý thật nhiều để cố gắng bổ sung đầy đủ nhóm chất cho bé như : nhóm chất bột, chất đạm, các vitamin và chất khoáng, đặc biệt là chất béo ( bởi chất béo là thành phần quan trọng, là chất dung môi hòa tan các chất khác giúp cơ thể bé dễ dàng hấp thu chất hơn).
Bổ sung siro tăng cường hấp thu: Hiện nay, để giúp bé tăng cường hấp thu dưỡng chất và tăng sức đề kháng cho bé, đồng thời kích thích tiêu hóa cho con thì mẹ nên cho bé dùng một đợt siro tăng cường hấp thu Bảo Nhi. Mẹ yên tâm trong giai đoạn này, bé hoàn toàn có thể uống siro trước hoặc sau các bữa ăn để giúp con ăn uống ngon hơn, tăng cân hơn, giúp bé phát triển hơn.

*Nguồn: http://baonhi.vn/tang-cuong-hap-thu-...-don-gian.html