Hiện nay, việc sử dụng vòng tránh thai là biện pháp phòng thai hiệu quả nhất, rất được các cặp vợ chồng tin dùng trong sinh hoạt vợ chồng, hiệu quả của vòng tránh thai giúp trứng cách ly hoàn toàn với tinh trùng, khả năng thụ thai là vô cùng thấp


Tác dụng tránh thai như thế nào?


Tất cả các loại vòng tránh thai khi đưa vào buồng tử cung của người phụ nữ, tạo một phản ứng viêm vì vòng tránh thai là 1một vật lạ với cơ thể, tại tử cung gây ra một vài thay đổi về sinh hóa và tế bào của nội mạc tử cung đồng thời tạo sự tiết dịch nội mạc tử cung làm cho lượng prostaglandin tăng lên, cơ chế tiêu sợi huyết cũng ảnh hưởng. Bạch cầu đa nhân xuất hiện tại nội mạc tử cung, tiếp theo là các tế bào cầu đơn nhân , đại thực bào. Vì thế tinh trùng khi vào âm đạo không thể thụ tinh được, đồng thời phản ứng viêm tại nội mạc tử cung sẽ không cho phép cho trứng thụ tinh làm tổ.


Khi nào có thể sử dụng vòng tránh thai


Thời điểm đặt vòng tránh thai ngay sau khi sạch kinh nguyệt thứ nhất. Thời gian kinh nguyệt thường diễn ra 3 ngày thì sạch. Do đó sẽ tiến hành đặt vào ngày thứ 4 chu kỳ kinh nguyệt, vì cổ tử cung còn hé mở, dễ dàng đưa vòng tránh thai vào buồng tử cung. Đồng thời ra máu và đau ít hơn, làm cho người đặt đỡ lo lắng hơn.

Đối với phụ nữ sau khi sinh thường, thời điểm đặt sau 6 tuần lễ, đây là thời điểm xong giai đoạn hậu sản.Riêng đối với phụ nữ sinh mỗ, thời gian đặt vòng sẽ muộn hơn, sau 3 tháng trở lên mới đi đặt vòng vì lúc đó toàn bộ tử cung đã lành hẳn, các sợi chỉ khâu cũng hòa tan vào trong cơ tử cung.

Biện pháp này có gây đau đớn không?

Đa số các chị khi lần đầu đặt vòng tránh thai đều có cảm giác lo lắng, sợ đau. Nhưng khi tiến hành làm thì họ hoàn toàn không thấy cảm giác nào cả. Việc đặt vòng được làm rất nhanh và gọn gàng nên không gây ra hiện tượng gì nguy hiểm, người đặt có thể yên tâm khi sử dụng biện pháp tránh thai này.

Có thể nói phương pháp đặt vòng tránh thai đạt hiệu quả rất cao, là cách được các đôi vợ chồng tin tưởng khi thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Thời gian đặt vòng diễn ra chỉ trong 1 đến 2g và có thể thực hiện tại nhiều nơi nên anh chị có thể dễ dàng sắp xếp công việc để thực hiện biện pháp ngừa thai hiệu quả này. Tuy nhiên, sau khi đặt vòng từ 1-3 ngày bạn cần được nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng để vòng tránh thai không bị sai lệnh, không gây biến chứng.