Thành tích của Barca đã cải thiện đáng kể từ cuối năm ngoái đến tận bây giờ. Tính từ giữa tháng 12, họ bất bại cả 13 trận trong 90 phút. Đương nhiên, vẫn có nhiều hạt sạn trong lối chơi chung, đặc biệt là khi so sánh với các cỗ máy chiến thắng hoàn hảo trong quá khứ, nhưng so với chính mình hồi đầu mùa, thầy trò Koeman rõ ràng đã tiến bộ vượt bậc.

Xem thêm: ZBET

Hình ảnh tiêu biểu của Barca trong thời gian này có thể gói gọn bằng De Jong. Không phải Messi, Griezmann hay Dembele, là De Jong. Một cầu thủ được mua về để quy hoạch làm tiền vệ trụ thay Busquets, giờ người Barca mới vỡ ra họ đã đặt anh sai khung thành.
Không phải De Jong đá trụ không tốt, chỉ là anh quá tuyệt vời khi đảm nhận nhiều hơn vai trò tấn công. "Phiên bản chúng ta đang thấy của De Jong hoàn thiện hơn những gì từng thấy ở Ajax", Koeman nhận xét về cậu học trò.
Sau những điều chỉnh của HLV người đồng hương, De Jong đã quay lại đúng mạch thăng tiến trong sự nghiệp. Dấu ấn của anh đậm đặc hơn hẳn trong lối chơi của Barca, đặc biệt là sự xuất hiện thường xuyên trong vòng cấm và dứt điểm.
Trước Vallecano ở Cúp Nhà vua, De Jong có một pha ghi bàn như thế khi âm thầm xuất hiện trong khu vực 5m50, đánh lạc hướng radar của đối thủ đang chăm chăm soi vào các tiền đạo Barca, trước khi dứt điểm cận thành dễ dàng sau đường căng ngang của Alba.
Đó là pha lập công ấn định chiến thắng 2-1 cho Barca. Trước đó, cũng chính De Jong lãnh đạo màn ngược dòng của đội khách với một đường chuyền phá bẫy việt vị hoàn hảo cho Griezmann thoát xuống kiến tạo cho Messi lập công gỡ hòa 1-1.

Các con số không biết nói dối. Sự thay đổi của De Jong là cực kỳ rõ rệt trong năm 2021. Kể từ năm mới, De Jong đã ghi tới 4 bàn và có 2 kiến tạo chỉ trong 7 trận. Nên nhớ, suốt 63 trận trước đó cho Barca, cựu cầu thủ Ajax mới chỉ nổ súng 3 lần.
Ghi bàn chưa bao giờ là điểm nổi bật của De Jong trong màu áo đội bóng cũ nhưng có lẽ là vì anh chưa được khuyến khích làm thế. Với Koeman, De Jong chính là "mũi dao trong tay áo", luôn trực chờ làm đau đối thủ ở những thời điểm khó lường nhất.
"Tôi đã ghi bàn nhiều hơn nhưng tôi vẫn có thể làm tốt hơn", De Jong tự tin. Và anh nói đúng. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ nhả đạn, De Jong vẫn cực kỳ uy tín khi đi bóng (18 lần thành công trong năm mới), tắc bóng (12), cắt bóng (15), phân phối bóng (chuyền chính xác 91%) và mở ra cơ hội cho đồng đội (4 đường chuyền sáng tạo).
Barca đang chơi thanh thoát hơn rất nhiều khi không phải chăm chăm dồn bóng cho Messi. Trên thực tế, là Messi được giải phóng để chơi tự do hơn, khi đã có một De Jong cực kỳ sáng nước ở khu trung tuyến.
Sau giai đoạn khởi đầu khó khăn trong màu áo đội bóng mới, De Jong đang ngày một chứng minh năng lực của mình, đặc biệt là trong thời loạn như bây giờ.