đa số chúng ta băn khoăn về kênh đầu tư hiệu suất cao vào năm 2021. Vậy người xuất hiện tiền nên đầu tư trong đâu?

lãi suất huy động trên những ngân hàng giảm xuống mức thấp, tuy nhiên việc phục hồi sản xuất hoạt động vẫn khó khăn. điều đó khiến nhiều người do dự về kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2021.

"Cháy" trái phiếu công ty

Anh Nguyễn T.L. (trú trên quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa ra quyết định bỏ vốn 200 triệu VND nhằm mua trái phiếu doanh nghiệp trên một chủ kinh doanh chứng khoán. Số tiền này khi là anh rút từ bank sau khoản thời gian đáo hạn sổ tiết kiệm.

"Lãi suất ngân hàng hiện nay xuống rất thấp, sống bank lớn không đc 4%, bank nhỏ tuổi cũng chỉ 5 - 6%. Muốn đc mức tại 6% một chút thì phải gửi sống bank nhỏ dại và kỳ hạn tại 1 năm. trong những lúc đó, cùng với trái phiếu tôi vừa dự án hữu dụng suất lên tới 9%/năm cùng với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, chủ cũng cam đoan mua lại, chỉ mất điều 3 tháng còn mới được lĩnh lãi một lần", anh L. thông tin.

Do hiệu quả cao, trái phiếu công ty lớn mấy năm qua đã trở thành kênh dự án hấp dẫn với rất nhiều người mua giống như anh L.

Đơn cử như trái phiếu của chúng ta CP EuroWindow Holding (kỳ hạn hai năm, ban hành ngày 25/10/2019) đang được rao bán cùng với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng công ty CP dòng thiết bị điện nước ta (kỳ hạn ba năm, ban hành ngày 23/7/2020) rao bán bổ ích suất 9,2%/năm. hoặc trái phiếu của khách hàng CP dịch vụ hàng chưa Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn một năm, ban hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
tìm hiểu thêm : Bảng Báo Giá Đất Lô Nền Sóc Trăng 2021

chuyên gia môi giới trên một công ty thị trường chứng khoán mới mẻ tham gia phân phối trái phiếu doanh nghiệp ba trong năm này cho biết, nhà này đang "cháy hàng".

"Có hàng ra khi là hết vì khách hàng đặt ở các. khách lẻ cũng rót vài trăm triệu tới vài tỷ đồng. mùa thời điểm cuối năm này chủ không tồn tại hàng để bán", anh này nói và cho biết, tiêu chí lựa chọn công ty lớn để phân phối trái phiếu khá kỹ lưỡng như: công ty lớn phải xuất hiện uy tín, khiến ăn sinh lãi, dự án phải khả thi, lợi suất thu hút rộng lợi nhuận bank, trái phiếu phải xuất hiện gia tài đảm bảo. Lại có thêm cam đoan được chủ mua lại 100% khi cần bán nên các khách hàng lựa chọn. nhờ đó, doanh thu từ trái phiếu của người tiêu dùng trong năm này so với năm đầu tham gia phân phối đã không ngừng 10 lần.

theo thống kê lại của chúng ta đầu tư và chứng khoán SSI, tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành từ thời điểm đầu năm đến hết tháng 9/2020 là 341.000 tỷ VNĐ, không giảm 79% so với cùng kỳ năm 2019.

quy mô môi trường trái phiếu công ty lớn tính trên GDP không ngừng từ 11,4% thời điểm cuối năm 2019 lên 14,4% vào cuối tháng 9/2020. nhiều bank, doanh nghiệp lớn qua kênh trái phiếu sẽ thu về hàng nghìn tỷ việt nam đồng mỗi đợt phát hành trong năm qua. tiếp theo, những nhà đã có kế hoạch ban hành hàng ngàn tỷ việt nam đồng nữa gần đầu năm 2021.

tuy nhiên, thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng tiềm ẩn rủi ro nếu quý khách không kiếm hiểu kỹ tổ chức phát hành, gia tài đáp ứng, có mục đích dùng vốn hoặc chiến thuật vốn nhằm thanh toán gốc, lãi. chính vì vậy, Bộ tài chính cũng đã khuyến cáo người tiêu dùng, đặc biệt quý khách cá nhân thận trọng khi rót tiền vào kênh này.

Vàng, chứng khoán: có thể không ngừng cao nhưng giảm cũng sâu

Chuyên Viên kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đến rằng, hiện kinh doanh chứng khoán đang lên mới là kênh thu hút được không ít người mua. kể từ lúc VN-Index chạm "đáy" hồi cuối tháng 3 vào đầu tháng 4 năm nay, chỉ số này đã bật tăng mạnh quay về từ rộng 600 điểm lên hơn 1.000 điểm vào thời điểm cuối tháng 12 (tăng đến 63%). vô số cổ phiếu trên cả hai sàn TPHCM và thành phố Hà Nội đều phục hồi tuyệt vời làm cả thị trường hồ nước hởi.

có nhiều cổ phiếu phục hồi mạnh như VCB của ngân hàng Vietcombank phục hồi 59% đối với "đáy" hồi cuối tháng 3 thời điểm đầu tháng 4 vừa mới qua, HDB của bank TMCP đi lên thành phố Hồ Chí Minh 126%, VIC của công ty lớn VinGroup 36%, VNM của công ty CP Sữa nước ta 62%, hoặc SHB của ngân hàng TMCP Thành Phố Hồ Chính Minh - Hà Nội không ngừng đến 227% vào năm qua. Thậm chí, có không ít cổ phiếu tại sàn UPCom chỉ trong tầm hai tháng 11 cũng như 12, hoặc chỉ trong tầm nửa vào đầu tháng 12 cũng đạt được mức tăng này.

"Người ta đang được Để ý đến chứng khoán vì thị trường đang lên và đc mong muốn vào năm 2021. Nhưng chứng khoán cũng chính là kênh bấp bênh, phụ thuộc vào môi trường nhân loại và dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói cũng như đánh giá năm 2021, kinh doanh chứng khoán là kênh được khuyến nghị tham gia nhưng không bền bỉ.

Còn cùng với kênh dự án biến động rất mạnh vào năm qua khi là vàng vẫn đang được giữ được "độ nóng", ông Hiếu nghiên cứu, năm nay vàng biến động mạnh trong thời điểm tháng 3 cũng như tháng 8 (cùng cùng với tình tiết của dịch Covid-19). giá vàng lên tiện và khi giảm cũng tụt xuống rất sâu và có sự bất ổn lớn trong năm 2020.

một vài ý kiến phân tích từ quốc tế mang lại rằng, năm 2021 giá bán vàng rất có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu VND quy đổi theo tỷ giá ngày 23/12 trên Vietcombank).

tuy nhiên, ông Hiếu mang lại rằng, năm tới, giá vàng không giảm hay không vẫn phụ thuộc vào việc kiểm soát điều hành dịch bệnh. "Dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, nếu như thực trạng trở thành nghiêm trọng thì giá bán vàng lại lên. tuy nhiên, nếu vaccine đc phân phối cho nhiều nước nhanh chóng thì giá chỉ vàng sẽ phù hợp lại", ông Hiếu nghiên cứu.

thêm nữa, giá bán vàng cũng biến thành dựa vào Chính phủ các nước tiếp tục "tung" gói kích cầu kinh tế ra làm sao để phục hồi nền tài chính sau dịch bệnh, và khả năng điều hành và kiểm soát lạm phát do tăng cung tiền.
tìm hiểu thêm : Bảng Báo Giá Nhà Và Đất Trà Vinh 2021

BĐS Nhà Đất tiếp tục "trở lại lợi hại"?

Do tình trạng của dịch bệnh, thị trường BĐS Nhà Đất kéo dài năm 2020 1 cách gian nan, đặc biệt với phương thức Bất Động Sản nghỉ ngơi và du lịch.

tuy vậy, từ cuối năm 2020, môi trường sẽ "ấm" dần lên khi các dự án công trình "bung hàng" dựa vào hàng loạt chính sách mới luôn hỗ trợ thị trường như: Luật đầu tư sửa đổi 2020, Luật quy hoạch sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định một số trong những điều của Luật Đấu thầu về chọn người mua, Nghị định 148 tháo gỡ vướng mắc mang đến dự án Bất Động Sản Nhà Đất có đất công xen kẽ…

nhiều chính sách này, Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch cộng đồng Bất Động Sản Nhà Đất TP.HCM, sẽ ảnh hưởng tích cực đến thị trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay mang lại Tết Âm lịch và cả năm 2021, môi trường BĐS Nhà Đất tiếp tục đà phục hồi và không nghỉ trưởng trở lại do xuất hiện nhiều tác động tích cực từ các việc cả nước điều hành và kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc bộ phận tư vấn dự án Savills Hà Nội trên tọa đàm "Đầu tư Bất Động Sản hậu Covid-19" mới đây đến rằng, điểm lưu ý của môi trường được xem là BĐS Nhà Đất công nghiệp cùng với các khu chế xuất đã được thiết kế, BĐS Nhà Đất dịch vụ nguyên mẫu nghỉ ngơi tích hợp du lịch, các dự án công trình đồng bộ về phục vụ, Dùng thử ăn uống, vui chơi và giải trí cũng như kiểm tra y tế.

Viện nghiên cứu bất động nước ta đã bỏ ra hai kịch phiên bản khái niệm thị trường BĐS Nhà Đất năm 2021. Kịch bạn dạng trước tiên, khi nhiều chỉ tiêu vĩ mô được đảm bảo, dịch bệnh được kiểm soát điều hành, thị trường Bất Động Sản Nhà Đất sẽ phát triển sống mức cao rộng năm 2019, thậm chí sẽ có sự bùng nổ ở một vài phân khúc nhất định, nhất là đặc điểm BĐS cao điểm, nghỉ dưỡng, thư giãn, xuất hiện cơ sở giỏi, được khai quật vận hành đồng bộ, quy hoạch đi theo phía xanh - thông thái.

cùng với những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, những người mua uy tín cũng như đủ tiềm lực tài chính tiếp tục có không ít cơ hội đi tới với đầu cung dồi dào cũng như giá tốt.

Kịch bạn dạng thứ hai, khi các chỉ tiêu mô hình lớn tại không được đáp ứng, dịch bệnh chưa thể kiểm soát và điều hành, môi trường BĐS Nhà Đất năm 2021 vẫn sẽ lưu lại mức như năm 2020. một trong những phân khúc rất có thể chạm mặt các trở ngại. vào trường hợp không có sự can thiệp của Chính phủ và sự chủ động thích ứng của doanh nghiệp, môi trường rất có thể bị đóng góp băng.