Trồng su su vừa hoàn toàn có thể lấy ngọn và vừa cho quả nên được những người dân làm vườn ưu thích. Cách trồng su su cũng không hề khó, chỉ cần trồng đúng thời vụ và nắm vững kỹ thuật trồng thì sẽ cho năng suất cao. Chúng ta cũng có thể lợi dụng khoảng không trên sân thượng để trồng su su nếu như không có vườn, để biết thêm về kỹ thuật trồng các bạn hãy xem thêm bài viết dưới đây nhé!

Tác dụng của su su

Hoàn toàn có thể bạn chưa biết su su có khả năng giảm cân, đẹp da, đặc biệtngừa mụn. Không chỉ có thế ăn su su còn giúp tăng cường độ chắc khỏe của hệ xương, tim, não và hệ tiêu hóa, & rất tốt cho phụ nữ mang thai. Việc trồng su su tại vườn nhà không khó, quan trọng là bạn biết nắm chắc kiến thức căn bản về việc trồng và cáchchăm sóc hợp với loại cây này.

Thời điểm gieo trồng

Su su ưa khí hậu lạnh nên ban đầu trồng cuối tháng 8, vào đầu tháng 9 Âm lịch là thích hợp nhất. Nếu trồng quá sớm, cây phát triển không đúng thời điểm sẽ yếu ớt & cho ra ít quả. Cây phát triển khỏe vào dịp mùa đông lạnh, đến mùa xuân cây sẽ ra hoa đậu nhiều quả. Sau khoảng tầm 3 tháng gieo trồng, cây sẽ ra hoa, đậu quả. Bây giờ trời lạnh, cây sẽ sai quả và có thể thu hoạch đến tận tháng 3 năm tiếp theo.

Cách trồng su su

Chậu nhựa: Bạn cũng có thể mua khay trồng rau ở những của hàng nông phẩm. Su su là loại cây lấy củ nên các bạn chuẩn bị chậu nhựa trồng rau có đáy cao khoảng 25-30 cm, mặt đáy nên đục vài lỗ để ngăn cản ngập úng khi tưới cây.

Đất trồng cây: Đất Tribat, hỗn hợp đất phù sa và phân lân hoặc giá thể nền hữu cơ, hoặc mua Đất hữu cơ tại những shop bán sản phẩm NNTT.
Quả giống: Chọn quả to, vừa, mầm to khỏe mới nhú, đã ra rễ là quả giống rất tốt.
Đào hố rộng 60cm, có chiều sâu khoảng 40cm, đổ nhiều mùn rác, phân bón vào hố và để chừng 1 tuần mới đặt quả giống xuống. Các hố được đào thẳng hàng, cách nhau 2,5-3,0m. Mỗi hố bón 10-15 kg phân chuồng và 1 kg supe lân, 1 kg kali sunfat (không kể đổ thêm các chất mùn bã). Mỗi thùng xốp hoặc chậu nhựa nên làm gieo 1 tới 2 quả giống để cây phát triển tốt. Sau vài ngày su su bước đầu ra lá thật. Hãy nhớ cho 1 lớp đất mỏng lên trên quả su su.

Chăm sóc cây su su

Bao giờ su su ra dây mọc đều 1-1,5m thì bạn phải làm giàn để cây leo lên giàn. Bạn chú ý, su su không phải bầu bí nên không được đánh cành bấm ngọn lúc cây đang phát triển, điều ấy làm cho ngọn su su sẽ ít & quả cũng ra ít.

Bạn nên bón phân cho su su vào hai giai đoạn sau, giai đoạn đầu khi cây vừa lên giàn, dùng phân tưới nước quanh gốc để rễ ăn rộng ra. Giai đoạn thứ 2, khi được thu hoạch bạn bón phân thúc bằng phân nước hoặc phân đạm có lẫn kali làm cho quả chắc, chống rụng quả. Không những thế việc bón phân sau khi cây ra hoa đậu quả còn giúp giữ những quả non, bổ sung cập nhật thêm dưỡng chất để cây nuôi quả.

Khi các ngọn chính của cây dài khoảng 2 mét thì lúc này bấm ngọn đó, tỉa bớt những nhánh ngọn yếu hơn. Khi cây ra quả muốn quả có chất lượng tốt thì bón phân bổ sung, cắt tỉa những lá già.

Thu hoạch su su

Su su sau khi trồng khoảng chừng 2 - 3 tháng sẽ cho thu hoạch, cây su su cho thu hoạch nhiều lần, cứ cách 5 - 7 ngày sẽ thu được một lần.