Từ xưa đến nay, dưa chuột vẫn là loại rau củ thông dụng trong những bữa ăn mái ấm gia đình, vừa có tác dụng thanh nhiệt, đẹp da lại còn giải khát tốt trong mùa hè. Chúng ta cũng có thể tự trồng loại rau sạch này tại nhà để có thực phẩm sạch, xanh, ăn liền, đảm bảo sức khoẻ. Cùng với sự tiến lên của kinh tế, vấn đề thực phẩm bẩn cũng nhức nhối vô cùng. Chính vì vậy việc trồng dưa chuột ở nhà đang được nhiều bạn truyền tai nhau thực hiện để có món ăn an toàn và tin cậy. Nhà dù chật đến mấy thì chỉ việc lợi dụng thùng xốp hoặc mua chậu nhựa trồng cây, chị em hoàn toàn có thể trồng ngay một giàn dưa chuột sạch để cả nhà có quả ngon ăn suốt hè. sau đây, chúng tôi xin chỉ dẫn bạn cách trồng dưa chuột ở nhà.

Thời vụ trồng cây dưa chuột nếp

Thời điểm thích hợp nhất để gieo hạt dưa chuột nếp vào tầm khoảng vào cuối tháng giêng, thời điểm đầu tháng 2. Nếu gieo sớm hơn, thời tiết quá lạnh sẽ kéo dài thời gian sinh trưởng & cây sinh trưởng yếu. Nếu gieo hạt dưa leo muộn gặp nhiệt độ cao và mưa sớm làm giảm tỷ lệ quả, năng suất sẽ thấp. Dẫu thế nếu quan tâm 1 cách khoa học vẫn hoàn toàn có thể trồng quanh năm như từ tháng 4 đến tháng 7, thu hoạch tháng 6 đến tháng 9, tháng 10. Hoặc gieo hạt dưa leo cuối tháng 9, thời điểm đầu tháng 10, thu hoạch trung tuần tháng 11 đến giữa tháng 12.

Chọn hạt giống dưa
Lúc này trên thị thường có khá nhiều giống dưa leo khác biệt. Phổ biến nhất là giống dưa chuột leo giàn, không chỉ có vậy còn có các loại giống dưa chuột khác ví như dưa leo xanh, dưa leo trắng, dưa leo gai, dưa leo Thái… tùy thuộc vào mục đích và ĐK trồng của bạn để định vị xem nên chọn lựa trồng giống dưa leo nào để dễ canh tác, quan tâm & thu hoạch. Bạn có thể tìm mua hạt giống ở những shop bán hạt giống rau hoặc siêu thị.

Chuẩn bị đất trồng dưa chuột

Mặc dù có trồng bằng cách nào, khâu quan trọng nhất vẫn là chuẩn bị đất trồng cây. Đất được trồng được dưa chuột phải được thiết kế rất kỹ. Loại đất để cây phát triển rất tốt là đất pha cát hoặc đất đựng được nhiều dinh dưỡng. Bạn có thể chọn đất thịt hoặc đất mùn hữu cơ, trộn kèm với phân bón theo mật độ "đất 7 phân 3". Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể mua đất sạch trồng cây tại các shop bán sản phẩm về nông nghiệp. Loại đất này sẽ không có mầm bệnh, không vi trùng, nấm và tồn đọng chất hóa học ô nhiễm và độc hại. bCác bạn cũng có thể lấy đất từ tự nhiên hoặc Mua đất trồng cây bán sẵn rồi trộn thêm 1 ít trùn quế & phân vi sinh để dưa chuột phát triển nhanh & cho năng suất cao. Kế tiếp, đổ đất vào chậu trồng cây đã đục lỗ để thoát nước, lớp đất dày khoảng chừng 20 - 30 cm là ổn.

Đối với lần đầu trồng dưa chuột, nhiều chị em chọn lựa cách này để bảo đảm thắng lợi hơn. Thay vì gieo trực tiếp hạt xuống đất trong thùng xốp, bạn ngâm hạt giống trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) khoảng tầm 4 - 6 tiếng.

Cách trồng dưa chuột từ hạt giống hoặc cây con.

Kế tiếp, bạn vớt hạt ra, ủ tiếp trong khăn ẩm, hai ngày sau đó, hạt giống sẽ nảy mầm. Bạn tiếp tục gieo mầm trong một hộp nhựa, 1 - 2 ngày sau, mầm sẽ phát triển thành cây con. Bạn mang cây con trồng vào chậu trồng cây đã chuẩn bị sẵn và khoảng 45 ngày sau hoàn toàn có thể thu hoạch trái được rồi. Bạn phải tưới nước 2 lần/ngày là cây đã phát triển nhanh và tốt.

Khi cây dưa chuột trong thời kỳ trổ hoa, cần chú ý không để cho cây bị khô hạn hay thiếu nước tưới. Trong giai đoạn này cây đã khá trưởng thành (không bị chết khi tưới nước quá nhiều).

Cách bảo quản

Sau thời điểm thu hoạch bạn nên rửa sạch dưa leo & ngâm chúng trong nước muối sạch khoảng chừng 30 phút để vi khuẩn bị tiêu diệt.

Dùng giấy ăn gói từng trái dưa chuột lại. việc làm này giúp trái dưa chuột giữ được độ ẩm tốt.

Sau khi dùng giấy ăn gói từng quả dưa chuột thì bạn cho cả vào túi khóa kéo và cuộn gọn lại, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. việc làm này giúp trái dưa chuột tươi vĩnh viễn, không trở nên héo, mất nước.