Trong các dự án nhà xưởng công nghiệp xà gồ thép là một cấu kiện không thể tách rời dùng để lợp mái và tôn thưng. Vì vậy bài viết này chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu về xà gồ thép và khoảng cách chuẩn của xà gồ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau nhé!
Xà gồ là gì?
Xà gồ có tên tiếng anh là Purlin, là một cấu kiện bằng thép được liên kết với hệ vì kèo để đỡ hệ mái gọi là xà gồ thép mái hoặc đỡ tôn đứng bao quanh gọi là xà gồ thưng.
Thông thường ta hay gặp xà gồ thép với hình C và xà gồ thép Z bởi đặc tính dễ gia công chế tạo và khả năng chịu lực tốt và dễ dàng vận chuyển tháo lắp. Xà gồ thường được mạ kẽm nhằm chống lại sự ăn mòn của môi trường.

xem thêm : tại sao nên chọn tôn màu lợp mái BlueScope Zacs cho mái nhà ở nông thôn
Xà gồ thép C
Xà gồ C thường dùng cho nhà xưởng có bước cột < 6m.
Quy cách xà gồ C thường gặp:
C200x50x20x1,8 : Xà gồ C có chiều cao 200mm, chiều rộng cánh 50mm và chiều dày 1,8mm
C150x50x20x1,5
Xà gồ thép Z
Xà gồ thép Z dùng cho bước cột lớn do có thể nối chồng tăng khả năng chịu lực và giảm độ võng của xà gồ.
Quy cách xà gồ Z thường gặp:
Z200x72x78x2
Z200x62x68x1,8...
Cường độ của xà gồ
Tùy vào yêu cầu cấu tạo và yêu cầu chịu lực của công trình mà chúng ta sử dụng các loại xà gồ thép khác nhau.
Trên thị trường thông thường sử dụng xà gồ với cường độ G350, một số sử dụng thép cường độ cao G450/Z275 và G550
Xà gồ G350/Z275 chỉ giới hạn chảy của xà gồ ( Yield point ) YP>3500 kg/cm2 và Độ dày lớp mạ Zn coating đạt 275g/ m2
Khoảng cách của xà gồ mái tôn
Xà gồ thép mái có tác dụng đỡ hệ mái tôn phía trên, vì thế khoảng cách của xà gồ cần phải được đảm bảo 2 điều kiện:
Mái tôn là ổn định và cứng cáp kể cả trường hợp có người đi lại trên mái
Hệ xà gồ thép cần đảm bảo khả năng chịu lực và độ võng cho phép theo tiêu chuẩn
Tùy vào tải trọng và quy cách của tôn lợp mái, tải trọng trần treo và nhịp của xà gồ thép, kỹ sư thiết kế sẽ tính toán và chọn khoảng cách của hệ xà gồ sao cho tiết kiệm mà vẫn đảm bảo. Thông thường khoảng cách xà gồ = 1,0m đến 1,4m
Trong cấu tạo nhà thép tiền chế, để hệ xà gồ thép cứng và ổn định, người ta thường giằng các cây xà gồ lại với nhau bởi các thanh thép tròn hoặc thép V gọi là giằng xà gồ.

tìm hiểu thêm : tôn lạnh mạ màu là gì và có tốt không ?
Bước cột của những nhà xưởng lớn, có thể từ 9m – 12m, hệ xà gồ còn được chống bởi các thanh chống bằng thép V gọi là thanh chống xà gồ để tăng khả năng chịu lực.
Xà gồ thép ngoài trường hợp chịu tải trọng mái tôn và hoạt tải người đi lại trên mái, trong một số trường hợp chúng ta còn phải tính toán để chịu tải trọng treo của trần giả hay hệ thống kỹ thuật điện, ống gió.
Xà gồ Zacs Lớp Mạ Tối Ưu Bền Gấp 4 Lần :
Được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm cao cấp Bluescope Zacs từ lâu được biết đến và tin dùng bởi lớp mạ hợp kim nhôm kẽm cao cấp. Xà gồ Zacs (Thanh kèo Zacs) với các định hình tối ưu với công nghệ tiên tiến của tập đoàn Bluescope Lysaght hàng đầu nước Úc đảm bảo hệ kèo mái bền chắc cho ngôi nhà thân yêu.
Với công nghệ mạ tối ưu 70 gram hợp kim nhôm kẽm/m2 (hai mặt), sản phẩm BlueScope Zacs bền gấp 4 lần thép mạ kẽm thông thường trên thị trường hiện nay.
Cường Độ Chịu Lực Cao Gấp 2 Lần Thép Đen
Liên Kết Vít Ngăn Ngừa Hoàn Toàn Gỉ Sét Mối Hàn
Ngoài đáp ứng chất lượng về sản phẩm xà gỗ, thì vật liệu tôn lợp mái nhà xưởng, doanh nghiệp cần lựa chọn được loại tôn chất lượng và uy tín hàng đầu. Tôn BlueScope Zacs®+ Hoa Cương Công Nghệ INOK™.Đây là dòng sản phẩm tôn lợp mái đáp ứng phong thủy và tôn vinh nét đẹp ngôi nhà bạn. Với những ưu điểm vượt trội và nổi bật như:
Công nghệ INOK™- Chống rỉ sét như INOX**
Chế độ bảo hành X2: Tôn Zacs®+ Công Nghệ INOK™ được áp dụng chế độ bảo hành chính hãng chống ăn mòn thủng lên đến 20 năm*
Chống bám bụi: Sản phẩm được áp dụng công nghệ G- Tech tạo vân hoa cương, khiến bụi bám trên mái nhà dễ dàng rửa trôi sau vài cơn mưa.
Mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phú, tính thẩm mỹ cao, độ bền cao.

Là nhà cung cấp hàng đầu về tôn với rất nhiều sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, với nhiều dòng sản phẩm được ưa chuộng với nhiều chủng loại, kích thước, độ dày khác nhau cho bạn sự lựa chọn đa dạng phù hợp với công trình nhà mình với giả cả hợp lý.
Là nhà cung cấp hàng đầu về tôn với rất nhiều sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhiều dòng sản phẩm được ưa chuộng: Zacs Hoa Cương, tôn Lạnh Màu Sắc Việt, Bluescope Zacs Tấm Trần, tôn Zacs Bền Màu với nhiều chủng loại, kích thước, độ dày khác nhau cho bạn sự lựa chọn đa dạng phù hợp với công trình nhà mình với giả cả hợp lý.
tham khảo : Sản phẩm tôn Zacs công nghệ INOK thách thức sự rỉ sét tăng tuổi thọ cho mái tôn tại https://bluescopezacs.vn/san-pham/zacs-cong-nghe-inok