Công ty đại chúng là gì? Bài viết này sẽ phân tích, làm rõ giúp khách hàng hiểu hơn về khái niệm để trở thành công ty đại chúng hiện nay như thế nào?

Công ty đại chúng là gì?

Theo quy định tại Điều 25 Luật Chứng khoán 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2010 định nghĩa về công ty đại chúng có thể hiểu như sau:

Công ty đại chúng là công ty cổ phần có những điều kiện thuộc một trong ba loại hình dưới đây:


 • Công ty đã thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng
 • Công ty này có cổ phiếu được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán
  • Công ty có cổ phiếu được ít nhất một trăm nhà đầu tư sở hữu, và không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, có vốn điều lệ đã góp từ 10 tỷ đồng Việt Nam trở lên.

  Tóm lại, nếu công ty cổ phần đáp ứng được một trong ba điều kiện trên thì được gọi là công ty đại chúng.  Tìm hiểu về công ty đại chúng

  Công ty đại chúng có thể hiểu là những công ty thực hành đc huy động vốn rộng thoải mái từ công chúng thông qua ban hành kinh doanh chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu); đc niêm yết tại những trung tâm thanh toán giao dịch kinh doanh chứng khoán hay kinh doanh thị trường chứng khoán chưa niêm yết nhưng lại đc thanh toán băng qua những thể chế môi giới kinh doanh chứng khoán.

  hiện nay, nét đặc trưng của các công ty đại chúng còn có sự tham gia của nguồn vốn từ bên ngoài với tương đối nhiều quý khách. do vậy, đề ra nhu cầu quản trị công ty khi là yếu tố khác biệt với thông tin điều hành công ty (management).

  Công ty đại chúng còn được hiểu là Công ty cổ phần có quy mô và độ phổ biến “đủ lớn” để đạt được tính “Đại chúng”. Nghĩa “đủ lớn” ở đây được hiểu trên 2 khía cạnh vốn điều lệ thực góp và số lượng cổ đông. Theo quy định của Luật ở Việt Nam cụ thể như sau:

  – Công ty có vốn điều lệ thực góp ít nhất là 10 tỷ đồng.

  – Ít nhất có 100 người đóng cổ phần, chưa nói đến những người đóng cổ phần khi là nhiều người tiêu dùng kinh doanh thị trường chứng khoán chuyên nghiệp như các tổ chức mặt nghành nghề dịch vụ trung tâm tài chính giống như bank Thương mại dịch vụ, nhà tài chính, chủ Bảo hiểm, chủ chứng khoán cũng như nhà điều hành Quỹ, nhà đến thuê tài chính. thế cho nên khi một chủ cổ phần đạt đủ cả 02 điều kiện nói tại thì chính thức được xem là công ty Đại chúng. Xét đi theo quy tắc của Luật đầu tư và chứng khoán thì trong vòng 90 ngày kể từ thời điểm ngày Ra đời công ty Đại Chúng thì nhà Cổ phần đó phải nộp gần hồ nước sơ nhằm báo cáo Ủy ban kinh doanh chứng khoán biết và quản lý.  Tiêu chí xác định tính đại chúng của một Công ty cổ phần

  Ngoài ra các quy định trên còn có thể hiểu được rằng các nhà làm luật xác định tính đại chúng của một Công ty cổ phần dựa vào ba tiêu chí như sau:

  Tiêu chí 1: Công ty hoạt động gọi vốn từ công chúng.

  Tiêu chí 2: Có sự tham gia của công chúng vào việc trao đổi, mua bán cổ phần của công ty.

  Tiêu chí 3: Công ty có ngưỡng quy mô (vốn điều lệ và cổ đông) xác định ranh giới nội bộ và đại chúng của Công ty cổ phần. Mục đích chính của quy định rõ ràng hướng đến việc bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.  Bài viết trên đây hy vọng đã chia sẻ những thông tin hữu ích về công ty đại chúng là gì để bạn hiểu rõ hơn. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết của chúng tôi để bỏ túi những thông tin hữu ích nhất.  Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết tại đây: Cong ty dai chung la gi
[/list][/list][/list][/list]