1 cặp loa kiểm âm phòng thu (Studio Monitor) tốt sẽ đóng vai trò rất quan yếu nhất trong việc thiết lập phòng thu và mang thể với ảnh hưởng rất to đến chất lượng và kết quả rút cục của sản phẩm. Ví như ko mang 1 cặp loa kiểm âm tốt, bạn sẽ không bao giờ có được 1 "bức tranh chân thực" về sản phẩm âm nhạc mà bạn đang tạo ra.

Loa Monitor khác với các mẫu loa bạn vẫn thường tiêu dùng để kết nối sở hữu hệ thống hi-fi tại nhà. Loa hi-fi bạn tiêu dùng để nghe CD và MP3 sẽ sở hữu các ảnh hưởng lên âm thanh mà bạn nghe bằng phương pháp nhấn mạnh các tần số một mực để mang đến cho bạn trải nghiệm nghe phải chăng hơn. Điều này thường mang tức là tần số high-end và low-end sẽ được tạo điểm thu hút và tăng nhẹ, những điều mà những chuyên gia phòng thu ko mong muốn ở loa kiểm âm.
với thể bạn quan tâm:
  • Tầm quan yếu của loa kiểm âm
  • Loa kiểm âm khác loa nghe nhạc ở những điểm nào

thiết kế loa
Loa kiểm âm phòng thu được kiểu dáng và tạo ra theo các bí quyết khác nhau. Chúng ta có thể thấy rằng chúng với phổ thông tính năng được thêm vào lúc tiêu dùng trong các phòng thu âm chuyên nghiệp:
  • Chúng có đáp ứng tần số phẳng, nghĩa là hồ hết những tần số được xuất ra như nhau và không có gì được tăng lên hoặc giảm đi. Điều này sở hữu tức là các gì bạn nghe được là đại diện đích thực cho bản mix mà bạn tạo ra
  • Chúng mạnh mẽ hơn để đáp ứng những buộc phải của studio. Bạn sẽ thấy điều này trong cả cấu trúc vật lý (vỏ cứng và chắc chắn) và độ bền của nón loa kiểm âm. 1 Số nhà sản xuất âm nhạc có thể phải làm việc mang âm thanh bass trong vài giờ liền, chơi đi chơi lại đa dạng lần để điều chỉnh cho đúng, nên cặp loa của họ phải có khả năng chịu được âm thanh ở tần số tốt liên tiếp.

Loa kiểm âm trường xa và loa kiểm âm trường gần
mang một đôi quy trình thiết lập khác nhau mang lúc cho các loa kiểm âm được dùng trong studio, một trong số đó bạn nên tuân theo trong trật tự thiết lập của riêng mình.
  • Loa kiểm âm trường xa (Far-Field Monitors): thường được tìm thấy trong các studio thương nghiệp, do kích thước to hơn và khả năng tạo ra âm lượng lớn hơn. Các loa này thường được tìm thấy ở phía sau bàn mix âm thanh cách một đôi feet, được gắn vào các tường âm.
  • Loa kiểm âm trường gần (Near-Field Monitors): thường được tiêu dùng trong những phòng thu nhỏ tại nhà. Các loa này được đặt cách thức vị trí của bạn phía sau bàn mix âm hoặc máy tính của bạn khoảng 1 hai mét (nơi bạn sẽ ghi âm và mix nhạc mang máy trạm âm thanh kỹ thuật số của mình). Hai loa kiểm âm được tạo góc để âm thanh hướng vào tai của bạn. Vì chúng ở sắp bạn nên âm thanh ko bị đảo và ko bị ảnh hưởng quá phổ quát bởi những âm thanh khác trong căn phòng (chẳng hạn như tiếng vang).


nếu mang thể, bạn nên đặt loa kiểm âm trên giá đỡ loa chuyên dụng để hạn chế ko cho chúng làm rung các khu vực tiếp giáp với mà chúng tiếp xúc. Bên cạnh đó, không nên đặt loa lên các bề mặt phẳng vì điều này với thể dẫn đến kiểu lọc răng lược. Giả dụ vậy, bạn sẽ ko với được 1 sự tưởng tượng chính xác về những gì bạn đang khiến cho trong phòng thu.
Có thể bạn quan tâm: bán loa monitor
Loa siêu trầm (Subwoofer): là chiếc loa được ngoài mặt đặc thù, đặt trên sàn (thường ở dưới bàn và ở giữa 2 loa monitor của bạn) và chịu phận sự tái hiện âm thanh ở tần số thấp. Các tần số chính xác được tái tạo sẽ khác nhau tùy theo từng loa, nhưng thường nằm trong khoảng 20-200HZ. Ko cần thiết phải mang 1 loa siêu trầm vì nó hơi đắt, nhưng nếu như bạn cung cấp dòng âm nhạc cốt yếu được chơi trong các câu lạc bộ, thì bạn có thể coi xét tiêu dùng nó.
Loa kiểm âm Active và Inactive
2 thuật ngữ này nhắc tới việc loa kiểm âm phòng thu sở hữu bộ khuếch đại riêng hay không hoặc chúng sở hữu cần bộ khuếch đại ngoài chuyên dụng để cấp nguồn cho chúng hay không.
  • Loa Inactive: các loa này ko có bộ khuếch đại sẵn có, cho nên chúng cần mang bộ khuếch đại bên ngoài cho chúng. Điều này với nghĩa là bạn cần thêm 1 khoản giá thành để tậu thêm 1 đồ vật khác nữa.
  • Loa Active: các loa này được tích hợp sẵn những bộ khuếch đại riêng được đặt trong vỏ loa, vì thế, không cần phải mua thêm bộ khuếch đại. Điều này giúp bạn cắt giảm tầm giá thiết lập phòng thu và cũng tiện lợi và đơn giản hơn đa số để kết nối và thiết lập cấu hình.

ngày nay, các hãng phân phối loa kiểm âm cũng tụ hội phổ quát vào cung ứng mẫu loa Active, và ví như bạn là người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên tiêu dùng mẫu loa này vì tính dễ dàng của chúng.
Trên đây là các san sớt về những chiếc loa kiểm âm dược sử dụng trong phòng thu. Hi vọng qua bài viết này, Anh chị em sẽ hiểu được ngoài mặt và các loại loa với ảnh hưởng tới từng trường hợp trong phòng thu. Nhìn chung, ví như bạn làm cho việc trong các phòng thu tại nhà, bạn nên sắm những dòng loa kiểm âm active trường gần sẽ phù hợp hơn.