Trước tình trạng nhiều nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào mua đất, dẫn tới “cơn sốt” đất thời gian qua, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng việc mua đất là đang “chôn” tiền vào đất, do đó cần phải hạn chế mua đất chứ không phải hạn chế mua nhà.
Đọc thêm: gia công kim loại tấm tại hà nội
Thị trường bất động sản
Mua đất là “chôn” tiền vào đất
Tại Diễn đàn bất động sản 2019 với chủ đề: "Xu hướng đầu tư bất động sản 2019" vừa tổ chức, ông Nguyễn Trần Nam – Nguyên Thứ Trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam đã phân tích hai xu hướng đầu tư không tích cực trong thị trường BĐS gần đây.
Thứ nhất, theo ông Nam, việc đầu tư vào mua đất ồ ạt, khiến đất “sốt” ở các khu vực Mũi Né, Vân Đồn, Phú Quốc.
Ông Nam phân tích, một đồng đầu tư vào BĐS kéo theo 2,5 đồng vật liệu xây dựng và hàng nghìn mặt hàng… Như vậy, mua đất là “chôn tiền” vào đất. Do đó phải hạn chế mua đất, chứ không phải hạn chế mua nhà.
Ông Nguyễn Trần Nam cho rằng mua đất là “chôn tiền” vào đất.
Thứ hai, xu hướng các nhà đầu tư đầu tư BĐS địa phương lao về các tỉnh, thành nhưng về các tỉnh có biển như: Hải Phòng, Hưng Yên… Ở đây, đất rẻ thủ tục dễ nhưng các địa phương còn phát triển nông nghiệp lớn, không thể để đất đai “ngâm” ở đó.
“Do đó cần đánh giá và lường trước khó khăn. Thế của các doanh nghiệp BĐS thời điểm hiện tại phải là “phòng ngự”, chứ không thể tấn công”, ông Nam nhấn mạnh.
Cũng theo ông Nam, với bối cảnh hàng hoá không có, sức mua tốt, doanh nghiệp BĐS làm sao giữ sức, thậm chí chiến đấu? Lòng tin của người đầu tư vào thị trường BĐS đang có phần giảm sút, do đó các nhà phát triển (doanh nghiệp đầu tư xây nhà) cần giữ được lòng tin của người đầu tư tức người mua nhà.
“Có doanh nghiệp từng trao đổi với tôi, có 7 căn nhà xã hội 77m2 nhưng có đến 600 người đến bốc thăm, mà tất cả những người này đã có đủ hồ sơ giấy tờ xác nhận là thu nhập thấp. Nhu cầu ở thực là rất cao”, ông Nam nói. Vì vậy, ông Nam nhận định, thị trường sẽ càng khó khăn, suy giảm, do đó doanh nghiệp phải cẩn trọng.
Thị trường bắt đầu chu kỳ suy thoái mới?
Tại diễn đàn, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng cho biết, về trung và dài hạn, thị trường còn rất tốt, tốc độ đô thị hoá còn độ mở rất lớn và tâm lý người dân thích dành dụm mua nhà, “điều quan trọng là phải cung ứng được cho cầu này một cách có chất lượng”. Tuy nhiên, theo ông Nam, dù thị trường đang phát triển tốt nhưng thực tế giao dịch trong giai đoạn gần đây có xu hướng suy giảm mà nguyên nhân chủ yếu bởi "đất và tiền đều giảm".