Vắc xin là một trong những thành tựu y khoa quan trọng nhất, giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh có thể ảnh hưởng đến trẻ em. Bên cạnh đó, nên lưu ý đến việc tiêm phòng cho trẻ sinh non vì:


  • Ngăn ngừa bệnh sẽ dễ dàng hơn: Trẻ sinh non là tầm ngắm của không ít loại bệnh nguy hiểm chẳng hạn như ho gà, bệnh phế cầu khuẩn, cảm cúm… Tuy nhiên, bạn có thể bảo vệ con khỏi những căn bệnh trên bằng cách đưa bé đi tiêm phòng.
  • Vắc xin có tác dụng tốt kể cả đối với trẻ sinh non: Mặc dù hệ miễn dịch vẫn còn non nớt nhưng các nghiên cứu cho thấy hầu hết các vắc xin đều hoạt động rất tốt ở trẻ sinh non. Một số em bé được sinh ra rất sớm hoặc cần sử dụng đến steroid trong lồng ấp có thể cần thêm một số liều vắc xin tăng cường để bảo vệ sức khỏe lâu dài.
  • Tiêm phòng cho trẻ sinh non đều an toàn: Thật ra, nếu bạn đưa con đi chích ngừa kịp thời, bé sẽ giảm nguy cơ gặp các tác dụng phụ của vắc xin so với trẻ sinh đủ tháng. Bên cạnh đó, những em bé vẫn còn trong lồng ấp được cho tiêm ngừa lần đầu tiên sau khi ra đời khoảng 2 tháng có khả năng gặp tình trạng ngừng thở khi ngủ. Do vậy, con cần được theo sát để đề phòng tình huống xấu. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ qua việc cân nhắc tiêm ngừa cho bé.