Việc mua sắm iPhone đang dần phức tạp hơn rất nhiều bởi có nhiều loại hàng khác nhau trên thị trường.

Ngoài hàng xách tay và chính hãng, iPhone còn có loại trôi bảo hành, iPhone tân trang (Refurbished) và gần đây nhất là iPhone Certified Pre Owned.


iPhone trôi bảo hành được định nghĩa là máy chính hãng Apple mới 100% chưa qua sử dụng, chưa được kích hoạt. Đây là những máy sản xuất riêng để dự trữ được Apple bán cho các nhà phân phối nhằm để đổi máy mới trong chương trình một đổi một nếu máy của khách bị lỗi trong thời gian bảo hành.

Những máy trôi bảo hành này chưa kích hoạt, nhưng sau khi kích hoạt, thời gian bảo hành còn lại bị trôi tương ứng với thời gian bảo hành còn lại của những máy bị lỗi trước đó, dĩ nhiên không còn đủ 12 tháng.

Như vậy các iPhone trôi bảo hành mới 100% nhưng lại có thời gian bảo hành chắc chắn ít hơn 12 tháng. Máy tuy nằm trong hộp chưa mở nhưng lại không có phụ kiện đi kèm. iPhone trôi bảo hành có giá bán ra thấp hơn so với iPhone mới. máy cắt plasma cnc

iPhone refurbished và CPO vốn là những tác phẩm được Apple tân trang lại từ thành phần linh kiện của những iPhone cũ do Apple thu lại hoặc thông qua kế hoạch tái chế linh kiện điện tử của hãng.

Những mẫu iPhone tân trang được tu sửa, thay thế linh kiện khi cần thiết nhằm bảo đảm chất lượng tương đồng với một chiếc iPhone mới và sau khi trải qua quá trình kiểm thử chặt chẽ được đóng gói bán ra thị trường.

Với các mẫu iPhone tân trang, trên hộp máy đều được ghi chú những chữ chú thích tương ứng để giải thích cho khách hàng như Refurbished, Certified Pre Owned.

Sự khác nhau giữa hàng tân trang Refurbished và CPO là hàng Refurbished được đóng gói với IMEI, Serial cũ, trong khi hàng CPO được đóng gói với IMEI và Serial mới.

Thông thường máy Refurbished được gia thời hạn thời gian bảo hành nên có thể còn đủ bảo hành hoặc cũng có thể bị trôi bảo hành một thời gian. Riêng iPhone CPO tương tự như một công trình mới hoàn toàn, chưa được kích hoạt và có đủ thời gian bảo hành 12 tháng.

Bên cạnh hàng chính hãng, iPhone còn xuất hiện theo dạng tiểu ngạch được gọi là hàng xách tay - loại máy có lắm chông gai khi chọn lựa. Với thị trường xách tay, iPhone tiếp tục rẽ sang các nhánh nhỏ hơn như hàng mới, trôi bảo hành, tân trang theo dạng Refurbished và CPO, đã qua sử dụng. Đó là chưa kể đến những chiếc iPhone xách tay cũ đã qua sử dụng còn được khéo léo phân loại dựa trên độ mới, độ nguyên bản để bán với mức giá khác nhau cùng những thuật ngữ chuyên nghiệp, mỹ miều có thể làm êm tai người mua như: 99%, like new, near new...

Đơn giản, dễ mua nhất vẫn là hàng chính hãng mới, nhưng cũng là loại iPhone có mức giá cao nhất - nếu chuẩn bị đủ kinh tổn phí để mua máy chính hãng, chắc chắn không còn phải trù trừ chọn giữa các loại máy xách tay muôn màu muôn vẻ.